4 bệnh vô cùng khổ sở trẻ sẽ mắc nếu ăn nhiều cánh gà chiên, bố mẹ đừng nên cho trẻ ăn quá nhiều

Ăn nhiều cánh gà chiên nói riêng và đồ ăn chiên rán nói chung rõ ràng không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên vì các món này khá hấp dẫn nên nhiều bố mẹ đã chiều con mà không lường trước được những tác hại gây ra.

Trẻ rất thích các đồ chiên rán như cánh gà chiên, đùi gà chiên, cá viên chiên, khoai tây chiên... vì các món ăn này có mùi thơm và vị rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo các loại thức ăn trên không mang giá trị dinh dưỡng, lại chiên nhiều dầu mỡ với nhiệt độ cao, khiến các chất dinh dưỡng có nguy cơ biến đổi. Vậy cụ thể trẻ ăn thực phẩm chiên rán làm tăng nguy cơ mắc bệnh gì?

Bệnh tim mạch

Trẻ ăn nhiều đồ ăn chiên rán làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch. Các loại đồ ăn chiên rán thường được chế biến bằng dầu hydro hóa.

Cánh gà chiên bán vỉa hè, thậm chí cả nhà hàng vẫn sử dụng dầu không tốt để chiên.

Cánh gà chiên bán vỉa hè, thậm chí cả nhà hàng vẫn sử dụng dầu không tốt để chiên.

Loại dầu này chứa chất béo chuyển hóa gây hại cho sức khỏe, làm tăng lượng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt và từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.  Tuy nhiên, nó lại chính là bí quyết để họ tạo ra những món ăn có hương vị thơm ngon và đặc biệt là độ giòn hấp dẫn của món ăn.

Sử dụng dầu hydro để chiên rán đã là điều không hề tốt nhưng đáng lo ngại nữa khi rất nhiều quán ăn, nhà hàng còn tái sử dụng dầu cũ nhiều lần hoặc trộn dầu đã sử dụng với dầu mới để chiên rán thực phẩm nhằm tiết kiệm tối đa chi phí. Khi trẻ ăn những món ăn này, nguy cơ mắc bệnh còn cao hơn gấp nhiều lần. 

Nguy cơ béo phì và nguy cơ đột quỵ

Trong thực phẩm chiên rán có nhiều chất béo chuyển hóa và có lượng calo nhiều hơn các thực phẩm được chế biến bằng những phương pháp khác như luộc, hấp,… Vì thế nếu thường xuyên ăn đồ chiên rán trẻ sẽ dễ dàng bị tăng cân.

Tiêu thụ trong một thời gian dài cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng thừa cân, béo phì. Tình trạng béo phì có thể dẫn đến hàng loạt những căn bệnh nguy hiểm khác.

Hàm lượng chất béo chuyển hóa trong đồ ăn chiên rán không chỉ là nguyên nhân gây tình trạng thừa cân, béo phì mà còn gây ảnh hưởng đến chuyển hóa lipid, dẫn đến xơ cứng động mạch hay tắc nghẽn mạch máu não,… từ đó làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Ăn nhiều đồ chiên rán, trẻ tăng nguy cơ béo phì và nguy cơ đột quỵ.

Ăn nhiều đồ chiên rán, trẻ tăng nguy cơ béo phì và nguy cơ đột quỵ.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Khi trẻ tiêu thụ quá nhiều đồ ăn chiên rán, trẻ đang dung nạp một lượng lớn chất béo chuyển hóa vào cơ thể. Điều này khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ phải làm việc nhiều hơn. Chất béo thường tiêu hóa rất chậm và cần nhiều enzyme và dịch tiêu hóa.

Các bác sĩ khuyến cáo, các phụ huynh hạn chế cho trẻ ăn đồ chiên rán, đặc biệt là đồ ăn nhanh, bán sẵn. 

Nếu trẻ muốn ăn gà chiên, cá chiên, các mẹ hãy chế biến tại nhà, sử dụng dầu oliu hoặc dầu dừa và ăn kèm rau xanh, salat để lấy lại cân bằng cho cơ thể.

Khi nướng, rán đồ cho trẻ không nên rán quá sẫm màu để giảm mức acrylamide (hóa chất hình thành trong các món chiên ở nhiệt độ cao).

V.Linh

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính