1. Đồ chiên rán tăng nguy cơ bệnh tim nguy hiểm
Một số nghiên cứu ở người trưởng thành cho thấy có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ chiên rán và nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, trong đó có bệnh tim.
Tác hại của đồ chiên rán đó là có thể làm tăng huyết áp, giảm cholesterol tốt và gây tăng cân nhanh chóng. Đây là những yếu tố có thể khiến chúng ta dễ bị bệnh tim.
So với chế độ ăn từ 1 - 3 khẩu phần/tháng, phụ nữ ăn hơn 1 khẩu phần cá chiên rán mỗi tuần có 48% nguy cơ bị suy tim. Tuy nhiên, ăn cá hấp và các loại rau củ quả lại giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh này.
2. Đồ chiên rán tăng nguy cơ bệnh tiểu đường
Nhiều cuộc nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng đồ chiên rán có thể làm tăng khả năng bị tiểu đường tuýp 2. Theo đó, những người ăn đồ ăn nhanh hơn 2 lần/tuần sẽ có nguy cơ tăng kháng insulin gấp đôi.
Còn những ai ăn từ 4 - 6 khẩu phần ăn đồ chiên rán mỗi tuần có 39% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Ăn thực phẩm chiên rán hơn 7 lần/tuần sẽ có 55% khả năng bị bệnh tiểu đường rất nguy hiểm.
3. Đồ chiên rán tăng nguy cơ béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe, vóc dáng
Đồ chiên rán chứa rất nhiều calo gây tăng cân nhanh chóng. Hơn nữa, chất béo trans có trong đồ ăn chiên dầu cũng làm tăng cân, ảnh hưởng đến hormone điều hòa sự thèm ăn và dự trữ chất béo.
Một nghiên cứu ở khỉ cho thấy tiêu thụ chất béo trans có thể tăng mỡ bụng. Khi cơ thể tăng cân mất kiểm soát, bạn sẽ có khả năng bị béo phì, thừa cân và dẫn đến nhiều nguy cơ mắc bệnh.
Làm thế nào để đảm bảo sức khỏe khi chúng ta thèm ăn đồ chiên rán?
Nếu bạn là một người "nghiện" đồ chiên rán, tốt nhất là hãy sử dụng các loại dầu tốt cho sức khỏe và tìm cách thay đổi cách nấu nướng.
- Chuyên gia khuyên bạn có thể sử dụng dầu dừa, dầu oliu và dầu bơ để tốt hơn cho sức khỏe.
- Bạn không nên dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.
- Bạn nên hạn chế ăn ở ngoài nhà hàng, các quán không đảm bảo vệ sinh.
- Nên sử dụng nồi chiên không dầu, tốt cho sức khỏe lại có thể giảm lượng mỡ.
- Bạn không nên quá nhiều đồ chiên rán trong 1 tuần.
(Theo Healthline)
Minh TrầnBạn đang xem bài viết 3 tác hại khôn lường của đồ chiên rán, ăn hàng ngày ảnh hưởng tới sức khoẻ ra sao? tại chuyên mục Tư vấn chuyên gia của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].