Ăn thực phẩm lành mạnh nhưng sai thời điểm trong ngày có thể gây tác dụng ngược. Tờ India Today cảnh báo 6 loại thực phẩm phổ biến mà bạn có thể đang ăn sai thời điểm và thời điểm ăn tốt nhất cho mỗi loại.
Thời điểm ăn chuối tốt nhất
Chuối là trái cây giàu kali, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, cải thiện làn da. Đây là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nhất là những khi bạn cảm thấy năng lượng thấp.
Tuy nhiên bạn nên tránh ăn chuối cho bữa tối hoặc sau bữa tối, bởi nó có thể tăng tiết dịch nhầy và gây khó tiêu.
Chuyên gia dinh dưỡng Nishi Grover khuyên mỗi người nên ăn chuối trước khi tập luyện để bổ sung năng lượng, nhưng không nên ăn vào đêm khuya.
Thời điểm ăn táo tốt nhất
Phương Tây có câu "An Apple a day keep the doctor away" (Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn không phải đi bác sĩ). Điều này là có cơ sở vì táo giàu pectin, giúp kiểm soát lượng đường huyết và cholesterol.
Tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên ăn táo vào ban đêm.
Nguyên nhân là do pectin rất khó tiêu hóa, mà sau bữa tối thường chúng ta sẽ ít hoạt động để giúp cơ thể trao đổi chất, do đó nó có thể gây tăng tiết axit dạ dày.
Chuyên gia Nishi Grover khuyên bạn không nên dùng táo làm món chủ yếu cho bữa tối dù nó tốt đến đâu.
Thời điểm ăn cơm tốt nhất
Cơm là thực phẩm không thể thiếu đối với người Việt. Ăn cơm cung cấp nhiều năng lượng, giúp bạn no lâu.
Tuy nhiên nếu nạp nhiều năng lượng mà không đốt cháy được nó, thì kết quả sẽ dẫn đến là tăng cân.
Bởi vậy bạn không nên ăn nhiều cơm vào bữa tối. Bạn có thể ăn nhiều cơm hơn vào buổi sáng và trưa.
Nếu bạn là người có ý chí tốt và đang muốn theo chế độ ăn kiêng giảm cân, chuyên gia Nishi Grover khuyên bạn không ăn cơm nhiều hơn 1 lần/ tuần.
Thời điểm ăn thịt tốt nhất
Thịt là nguồn cung cấp protein tốt, giảm mệt mỏi và phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên tất cả các loại thịt cần ít nhất 4-6 tiếng để tiêu hóa. Ngay cả thịt gà cũng rất khó tiêu nếu bạn ăn đêm.
Do đó chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn thịt vào ban đêm, thời điểm bạn ít đốt cháy calo.
Thời điểm ăn hạt tốt nhất
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ cười, óc chó là đồ ăn vặt lành mạnh, giúp ổn định huyết áp, chăm sóc sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, các loại hạt cũng giàu chất béo và calo, có thể dẫn tới tăng cân nếu ăn sau bữa tối, cũng như thịt, cơm hay táo.
Nishi Grover khuyên bạn không nên ăn quá 5-6 hạt/ ngày.
Thời điểm ăn chocolate đen tốt nhất
Chocolate đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm lão hóa và giảm nguy cơ bệnh tim.
Tuy nhiên đây không phải loại thực phẩm mà bạn nên dùng làm đồ ăn vặt. Ăn nhiều chocolate đen trong ngày có thể làm tăng mỡ trong cơ thể.
Nishi Grover khuyên bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ mỗi ngày, nhưng không nên ăn như thức ăn vặt.
(Theo India Today)