Rau chùm ngây là một loại cây được ca ngợi vì lợi ích sức khỏe trong hàng ngàn năm. Gần đây, loại rau này được coi là thần dược sức khỏe bởi có quá nhiều công dụng.
Rau chùm ngây rất giàu chất chống oxy hóa lành mạnh và các hợp chất thực vật hoạt tính sinh học.
Vậy cùng tìm hiểu kỹ hơn tại sao rau chùm ngây được coi là thần dược. Thêm vào đó, những ai không nên ăn loại rau này mặc dù chúng rất bổ dưỡng.
Rau chùm ngây chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe như:
Nó cũng cực kỳ ít chất béo và không chứa cholesterol có hại.
Rau chùm ngây được cho là có nhiều lợi ích và công dụng bao gồm từ sức khỏe và sắc đẹp để giúp ngăn ngừa và chữa bệnh. Những lợi ích của rau chùm ngây bao gồm:
Bảo vệ và nuôi dưỡng da và tóc
Dầu hạt rau chùm ngây có lợi cho việc bảo vệ tóc chống lại các gốc tự do và giữ cho nó sạch sẽ và khỏe mạnh. Rau chùm ngây cũng chứa protein, có nghĩa là nó rất hữu ích trong việc bảo vệ các tế bào da khỏi hư hại.
Loại rau này cũng chứa các yếu tố hydrat hóa và giải độc, cũng tăng cường cho da và tóc.
Nó có thể thành công trong việc chữa nhiễm trùng da và vết loét.
Điều trị phù nề
Phù là một tình trạng đau đớn khi chất lỏng tích tụ trong các mô cụ thể trong cơ thể. Các đặc tính chống viêm của rau chùm ngây có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa phù nề.
Giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là các hợp chất hoạt động chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn.
Nồng độ gốc tự do cao có thể gây ra stress oxy hóa, có liên quan đến các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.
Một số hợp chất thực vật chống oxy hóa đã được tìm thấy trong lá chùm ngây.
Ngoài vitamin C và beta-carotene, chúng bao gồm:
Một nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy dùng 1,5 muỗng cà phê (7 gram) bột lá chùm ngây mỗi ngày trong ba tháng làm tăng đáng kể mức độ chống oxy hóa trong máu.
Chiết xuất lá chùm ngây cũng có thể được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm. Nó làm tăng thời hạn sử dụng của thịt bằng cách giảm quá trình oxy hóa.
Có thể làm giảm lượng đường trong máu
Lượng đường trong máu cao có thể là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trên thực tế, đó là đặc điểm chính của bệnh tiểu đường.
Theo thời gian, lượng đường trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh tim. Vì lý do này, điều quan trọng là giữ cho lượng đường trong máu của bạn trong giới hạn lành mạnh.
Thật thú vị, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau chùm ngây có thể giúp giảm lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, hầu hết các bằng chứng đều dựa trên các nghiên cứu trên động vật. Chỉ có một vài nghiên cứu dựa trên con người tồn tại và chúng thường có chất lượng thấp.
Một nghiên cứu ở 30 phụ nữ cho thấy, uống 1,5 muỗng cà phê (7 gram) bột lá chùm ngây mỗi ngày trong ba tháng đã làm giảm mức đường huyết lúc đói trung bình 13,5%.
Một nghiên cứu nhỏ khác ở 6 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy thêm 50 gram lá chùm ngây vào bữa ăn giúp giảm 21% lượng đường trong máu.
Các nhà khoa học tin rằng những tác động này là do các hợp chất thực vật như isothiocyanates.
Có thể làm giảm viêm
Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với nhiễm trùng hoặc chấn thương.
Đây là một cơ chế bảo vệ thiết yếu nhưng có thể trở thành một vấn đề sức khỏe lớn nếu nó tiếp tục trong một thời gian dài.
Trên thực tế, tình trạng viêm kéo dài có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính, bao gồm bệnh tim và ung thư.
Hầu hết các loại trái cây, rau, thảo mộc và gia vị đều có đặc tính chống viêm. Tuy nhiên, mức độ có thể giúp đỡ phụ thuộc vào loại và số lượng các hợp chất chống viêm.
Các nhà khoa học tin rằng isothiocyanates là hợp chất chống viêm chính trong lá, vỏ và hạt chùm ngây.
Nhưng cho đến nay, nghiên cứu đã được giới hạn trong các nghiên cứu ống nghiệm và động vật.
Có thể làm giảm cholesterol
Có cholesterol cao có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
May mắn thay, nhiều loại thực phẩm thực vật có thể làm giảm cholesterol hiệu quả. Chúng bao gồm: hạt lanh, yến mạch và hạnh nhân.
Cả hai nghiên cứu trên động vật và người đều cho thấy chùm ngây có thể có tác dụng giảm cholesterol tương tự.
Có thể bảo vệ chống độc tính asen
Ô nhiễm asen của thực phẩm và nước là một vấn đề ở nhiều nơi trên thế giới. Một số loại gạo có thể chứa mức độ đặc biệt cao.
Tiếp xúc lâu dài với hàm lượng thạch tín cao có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe theo thời gian.
Chẳng hạn, các nghiên cứu đã liên kết phơi nhiễm lâu dài với tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim.
Thật thú vị, một số nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng lá và hạt của chùm ngây có thể bảo vệ chống lại một số tác động của độc tính asen.
Những kết quả này rất hứa hẹn để có thể áp dụng cho con người.
Mặc dù rau chùm ngây có rất ít tác dụng phụ được báo cáo nhưng nên xem xét thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng.
Rau chùm ngây có thể chứa chất chống sinh sản và do đó không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt là giai đoạn đầu thai kỳ, các mẹ bầu nên tránh ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho cả mẹ và bé.
Bằng chứng đã chỉ ra rằng chiết xuất rau chùm ngây có thể có hiệu quả trong việc giảm và kiểm soát tăng cân ở chuột.
Hàm lượng vitamin B cao của nó giúp tiêu hóa trơn tru và hiệu quả và có thể hỗ trợ cơ thể khi chuyển đổi thức ăn thành năng lượng, trái ngược với việc lưu trữ nó dưới dạng chất béo.
Rau chùm ngây được cho là:
Chùm ngây là một cây Ấn Độ đã được sử dụng trong y học cổ truyền trong hàng ngàn năm. Lá chùm ngây cũng rất bổ dưỡng và có lợi cho những người thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu.