Cách luộc gà ngon, đơn giản
Bước 1: Chọn gà
Tất nhiên để có một món gà luộc ngon thì nguyên liệu phải là quan trọng nhất. Gà để luộc nên chọn gà ta, trọng lượng từ 1,5-2kg là đẹp nhất. Không nên chọn gà quá to vì luộc dễ bị nứt.
Khi chọn gà mổ sẵn nên lưu ý:
+ Thân gà cứng chắc, nhỏ gọn, ức nhỏ;
+ Da vàng óng, phần cánh, ức, lưng da vàng sậm không tím xanh, không có nốt sần đỏ, thâm tím hoặc màu sắc bất thường;
+ Nếu da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc vàng;
+ Thịt không có mùi như kháng sinh;
+ Ấn vào lườn gà, mình gà nếu săn chắc là gà ngon, nếu nhão, trơn, biến dạng, lõm thì không mua.
Bước 2: Chọn nồi luộc gà
Nồi luộc rất quan trọng trong việc luộc gà. Nên chọn nồi sâu lòng, cao, to hơn kích thước gà một chút.
Nếu luộc bằng nồi quá to gà sẽ bị teo, còn luộc nồi quá bé thì sẽ không chín đều.
Bước 3: Cách luộc gà ngon
+ Trước tin nên dùng tăm cố định đầu gà vào thân gà.
+ Cho gà vào nồi nước lạnh ngập hơn thân gà, để lửa to.
+ Khi nước sôi đều thì hạ nhỏ và luộc thêm 10 phút nữa, để mở vung khi luộc.
+ Sau 10 phút, đậy vung, tắt bếp ngâm gà thêm 20 phút nữa là gà chín.
+ Lưu ý bạn gia giảm thời gian luộc tùy độ lớn của gà. Nếu gà quá lớn thì các bạn luộc trên bếp thêm 5 – 20 phút nữa nhé! Gà nhỏ thì giảm thời gian lại thêm 5 phút.
+ Cho thêm chút muối và hành khô vào khi luộc gà sẽ thơm hơn.
Bước 4: Giữ gà dai và đẹp mắt
+ Sau khi luộc xong, bạn vớt gà ra to nước lớn. Cho vài viên đá vào, cho gà nguội bớt rồi vớt ra để ráo.
+ Cách này giúp gà dai, vàng óng.
+ Muốn da gà vàng hơn, bạn dùng chút nghệ đập dập trộn nước luộc gà rồi phết lên da.