Mang thai là thời điểm bạn cần cực kỳ cẩn thận về thói quen ăn uống. Một trong những trách nhiệm chính mà bạn có trong thai kỳ là bảo vệ thai nhi khỏi bị nhiễm trùng và ngộ độc thực phẩm.
Hãy xem cách bạn có thể đảm bảo an toàn thực phẩm cho bé như thế nào.
Trong trường hợp bạn bị ngộ độc thực phẩm, có các biểu hiện như: tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, chuột rút bụng và buồn nôn. Nó cũng có thể đi kèm với ớn lạnh và nhiệt độ cao.
Những thứ này có thể khiến vi trùng gây hại truyền sang thai nhi. Đặc biệt là một số loại ngộ độc thực phẩm, như listeriosiscó thể gây nguy cơ cao hơn cho sức khỏe của em bé.
Thực phẩm như thịt gia cầm, thịt đỏ, hải sản và vi khuẩn như salmonella, listeria, E. Coli và campylobacter thường gây ngộ độc thực phẩm.
Các loại virus như norovirus và rotavirus cũng có thể gây bệnh bằng cách lây sang thực phẩm từ tay bẩn.
Nếu không được chăm sóc đúng cách, tất cả những hậu quả này có thể phát sinh, do đó điều quan trọng là bạn phải đảm bảo an toàn thực phẩm trong thai kỳ.
Khi mang thai, bạn phải rất cẩn thận và đảm bảo rửa tay kỹ sau khi có bất kỳ hoạt động nào. Dưới đây là cách bạn có thể duy trì vệ sinh thực phẩm khi mang thai.
Bàn tay của bạn có thể bị bụi bẩn và vi trùng từ nhà bếp, nhà vệ sinh và những nơi khác ngoài trời, có khả năng có thể chuyển sang thực phẩm của bạn dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, trước khi xử lý thực phẩm, rửa tay để ngăn chặn bất kỳ vi trùng lây lan.
Rửa tay sau khi làm sạch thịt và cá sống. Vi khuẩn có thể lây lan từ chúng sang các thực phẩm khác.
Nhớ lau khô tay đúng cách sau khi rửa vì tay ẩm là nơi tập trung vi khuẩn.
Nếu bạn đang bị tiêu chảy hoặc các vấn đề về dạ dày, đừng xử lý thực phẩm cho đến khi các triệu chứng của bạn biến mất. Lau khô tay bằng một chiếc khăn riêng.
Nếu bạn có bất kỳ vết cắt hoặc vết loét nào trên tay, hãy đảm bảo dán chúng bằng băng không thấm nước để chúng không tiếp xúc với bất kỳ thực phẩm nào.
Thực phẩm phải được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để ngăn chặn bất kỳ vi khuẩn phát triển trên chúng.
Tủ đông nên ở -18 ° C và tủ lạnh nên dưới 5 ° C.
Nếu bạn mua thực phẩm đông lạnh, hãy đảm bảo bỏ chúng vào tủ đông ngay sau khi về đến nhà, nếu không bạn thậm chí có thể mang theo hộp đông lạnh trong khi mua sắm và giữ thực phẩm ở đó.
Nếu bạn có bất kỳ thức ăn thừa từ một bữa ăn tối, hãy đảm bảo bỏ chúng vào hộp và vào tủ lạnh hoặc tủ đông càng sớm càng tốt.
Khi bạn bỏ thức ăn thừa từ trong tủ lạnh, đừng để chúng ra ngoài trong một thời gian dài. Hâm nóng lại đầy đủ và ăn sớm để tránh hư hỏng.
Đừng giữ bất kỳ thực phẩm ấm nào vì vi trùng cư trú nhiều hơn trên thực phẩm ấm.
Bảo quản tốt thực phẩm như thịt, thịt gia cầm và thực phẩm có chứa trứng sống và kem ướp lạnh.
Có một số cách để bảo vệ thực phẩm khỏi bị ngộ độc thực phẩm khi bạn giữ thực phẩm trong tủ lạnh:
Những gợi ý về cách chế biến thực phẩm một cách an toàn khi bạn mang thai bao gồm:
Lây chéo xảy ra khi vi trùng truyền từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.
Dưới đây là một số cách để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm khỏi ô nhiễm chéo:
Hãy chắc chắn làm theo các mẹo an toàn thực phẩm ở trên khi bạn mang thai để giữ cho bản thân cũng như em bé khỏe mạnh và không có mầm bệnh.