Hãy xem cách bạn có thể đảm bảo an toàn thực phẩm cho bé như thế nào.
Tầm quan trọng của an toàn thực phẩm khi mang thai
Trong trường hợp bạn bị ngộ độc thực phẩm, có các biểu hiện như: tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, chuột rút bụng và buồn nôn. Nó cũng có thể đi kèm với ớn lạnh và nhiệt độ cao.
Những thứ này có thể khiến vi trùng gây hại truyền sang thai nhi. Đặc biệt là một số loại ngộ độc thực phẩm, như listeriosiscó thể gây nguy cơ cao hơn cho sức khỏe của em bé.
Thực phẩm như thịt gia cầm, thịt đỏ, hải sản và vi khuẩn như salmonella, listeria, E. Coli và campylobacter thường gây ngộ độc thực phẩm.
Các loại virus như norovirus và rotavirus cũng có thể gây bệnh bằng cách lây sang thực phẩm từ tay bẩn.
Nếu không được chăm sóc đúng cách, tất cả những hậu quả này có thể phát sinh, do đó điều quan trọng là bạn phải đảm bảo an toàn thực phẩm trong thai kỳ.
Cách duy trì vệ sinh thực phẩm khi mang thai
Khi mang thai, bạn phải rất cẩn thận và đảm bảo rửa tay kỹ sau khi có bất kỳ hoạt động nào. Dưới đây là cách bạn có thể duy trì vệ sinh thực phẩm khi mang thai.
Bàn tay của bạn có thể bị bụi bẩn và vi trùng từ nhà bếp, nhà vệ sinh và những nơi khác ngoài trời, có khả năng có thể chuyển sang thực phẩm của bạn dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, trước khi xử lý thực phẩm, rửa tay để ngăn chặn bất kỳ vi trùng lây lan.
Rửa tay sau khi làm sạch thịt và cá sống. Vi khuẩn có thể lây lan từ chúng sang các thực phẩm khác.
Nhớ lau khô tay đúng cách sau khi rửa vì tay ẩm là nơi tập trung vi khuẩn.
Nếu bạn đang bị tiêu chảy hoặc các vấn đề về dạ dày, đừng xử lý thực phẩm cho đến khi các triệu chứng của bạn biến mất. Lau khô tay bằng một chiếc khăn riêng.
Nếu bạn có bất kỳ vết cắt hoặc vết loét nào trên tay, hãy đảm bảo dán chúng bằng băng không thấm nước để chúng không tiếp xúc với bất kỳ thực phẩm nào.
Nhiệt độ lý tưởng để lưu trữ thực phẩm là gì?
Thực phẩm phải được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để ngăn chặn bất kỳ vi khuẩn phát triển trên chúng.
Tủ đông nên ở -18 ° C và tủ lạnh nên dưới 5 ° C.
Nếu bạn mua thực phẩm đông lạnh, hãy đảm bảo bỏ chúng vào tủ đông ngay sau khi về đến nhà, nếu không bạn thậm chí có thể mang theo hộp đông lạnh trong khi mua sắm và giữ thực phẩm ở đó.
Nếu bạn có bất kỳ thức ăn thừa từ một bữa ăn tối, hãy đảm bảo bỏ chúng vào hộp và vào tủ lạnh hoặc tủ đông càng sớm càng tốt.
Khi bạn bỏ thức ăn thừa từ trong tủ lạnh, đừng để chúng ra ngoài trong một thời gian dài. Hâm nóng lại đầy đủ và ăn sớm để tránh hư hỏng.
Đừng giữ bất kỳ thực phẩm ấm nào vì vi trùng cư trú nhiều hơn trên thực phẩm ấm.
Bảo quản tốt thực phẩm như thịt, thịt gia cầm và thực phẩm có chứa trứng sống và kem ướp lạnh.
Mẹo lưu trữ thực phẩm để tránh ngộ độc thực phẩm
Có một số cách để bảo vệ thực phẩm khỏi bị ngộ độc thực phẩm khi bạn giữ thực phẩm trong tủ lạnh:
- Kiểm tra hạn sử dụng trên thực phẩm và ăn tốt trước thời gian đó. Đừng ăn một số thực phẩm đã quá hạn sử dụng ngay cả khi nó có thể trông và có mùi hoàn toàn tốt.
- Luôn đậy nắp thức ăn bằng nắp đậy kín hoặc màng bọc.
- Đặt thức ăn chín ở trên cùng của tủ lạnh và thực phẩm sống ở phía dưới. Đảm bảo rằng trái cây và rau quả được tách biệt với cá và thịt sống.
Cách nấu thực phẩm an toàn khi mang thai
Những gợi ý về cách chế biến thực phẩm một cách an toàn khi bạn mang thai bao gồm:
- Đừng rửa gia cầm vì vi khuẩn có thể chuyển sang bề mặt bếp và bồn rửa của bạn.
- Rửa rau và trái cây đúng cách dưới vòi nước. Chà và rửa chúng thật kỹ để loại bỏ bất kỳ hạt bụi bẩn nào có thể mang mầm bệnh.
- Khi bạn nấu thức ăn, hãy nấu chín hoàn toàn, đặc biệt là thịt gia cầm và thịt.
- Khi bạn hâm nóng thức ăn, hãy chắc chắn rằng nó rất nóng và được hâm nóng hoàn toàn. Không bao giờ hâm nóng nhiều hơn một lần.
- Hãy chắc chắn rằng thịt luôn được nấu chín đúng cách khi bạn nướng thịt. Điều này có nghĩa là phần giữa không có màu hồng và nước thịt phải trong khi bạn xiên vào. Xiên phải sạch và bạn nên đâm xuyên qua phần dày nhất của thịt hoặc phần giữa để kiểm tra độ chín.
- Nếu bạn đang sử dụng lò vi sóng, hãy kiểm tra xem thực phẩm có nóng ở giữa trước khi bạn ăn không.
- Rã đông thực phẩm đông lạnh và làm tan chúng đúng cách trước khi nấu.
Mẹo phòng ngừa lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm
Lây chéo xảy ra khi vi trùng truyền từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.
Dưới đây là một số cách để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm khỏi ô nhiễm chéo:
- Làm sạch mặt bàn và bất kỳ bề mặt bếp nào bằng xà phòng, nước nóng trước khi bạn chuẩn bị thức ăn. Bạn cũng có thể sử dụng bình xịt chống vi khuẩn và vải sạch.
- Rửa tay sau khi chạm vào thực phẩm sống.
- Giặt khăn tay thường xuyên và giữ một cái riêng để làm khô tay.
- Thay bọt biển, khăn bếp và chà thường xuyên để tránh sự sinh sản của bất kỳ vi khuẩn.
- Sử dụng thớt khác nhau để sẵn sàng để ăn thực phẩm chín và thực phẩm sống.
- Lưu trữ trái cây và salad riêng biệt với thịt sống.
- Rửa dao và các dụng cụ khác dùng để chế biến thức ăn sống kỹ bằng xà phòng, nước nóng.
- Giữ thịt sống trong các hộp được đậy kín ở dưới cùng của tủ lạnh để nó không chạm vào các thực phẩm khác.
Hãy chắc chắn làm theo các mẹo an toàn thực phẩm ở trên khi bạn mang thai để giữ cho bản thân cũng như em bé khỏe mạnh và không có mầm bệnh.