Hãy chiêm ngưỡng 20 bức ảnh tuyệt đẹp về những bữa ăn truyền thống của 20 nước trên toàn thế giới trong dịp Giáng sinh.
Đó là thời khắc của đoàn tụ, mọi người cùng nhìn lại một năm đã qua, dành thời gian để cảm ơn những người thân thiết. Mọi người thường gửi thiếp, thư, quà tặng cho nhau…
Và quan trọng hơn cả, đêm Noel là khi quây quần cùng bạn bè và gia đình xung quanh bàn ăn, thưởng thức những món ăn đặc biệt.
Dù bạn ở đâu trên thế giới, thì sẽ có những món ăn đặc biệt mà bạn mong muốn được thưởng thức vào bữa tiệc cuối năm – một món ăn mà hiếm khi bạn ăn vào phần còn lại trong năm
Người Argentina coi bữa tối đêm Giáng Sinh là bữa ăn quan trọng nhất năm.
Các món phổ biến sẽ là: lợn nhồi nướng, bánh mince, vitel toné (thịt cắt lát với cá hồi phủ kem, sốt mayonnaise). Bữa ăn sẽ tổ chức trong vườn hoặc theo kiểu tiệc nướng BBQ.
Tháng 12 là mùa hè ở các nước Nam bán cầu nên các hoạt động ngoài trời rất được ưa thích.
Bữa ăn Giáng Sinh ở Úc thường có rất nhiều thực phẩm tươi của mùa hè như salad, gà nướng, hoa quả tươi phủ Pavlova…
Truyền thống ở Úc là thưởng thức bữa ăn và nửa đêm 24/12, sau đó mọi người thường đến nhà thờ vào ngày 25/12.
Tiếp đó, một bữa ăn giữa ngày 25/12 được tổ chức ở ngoài trời theo kiểu BBQ. Cũng có gia đình ăn các món truyền thống theo kiểu Anh như gà nướng và bánh pudding mận.
Bữa tối thịnh soạn vào đêm Noel là khi gia đình tụ tập cùng nhau để thưởng thức: gà nướng, các loại thịt, rau, khoai tây, rượu vang đỏ Chile.
Chile có một đồ uống truyền thống dịp lễ hội này, gọi là cola de mono, có nghĩa là ‘đuôi khỉ’. Mỗi gia đình có một công thức riêng, nhưng thành phần chính thường có Aguardiente (nước lên men của địa phương), cà phê, sữa và đường.
Vào dịp Giáng Sinh ở đây, bạn sẽ được thưởng thức món phô mai trắng viên tròn và nướng (gọi là queso fresco).
Bạn sẽ thấy rất nhiều natilla (một loại bánh trứng) và hojuelas (bánh ngọt nướng thưởng thức với nước cam hoặc bột vỏ cam).
Giống như các nước Châu Mỹ Latin khác, bữa tối đêm Giáng Sinh là dịp quan trọng để gia đình tụ họp.
Bữa ăn chính của dịp Noche Buena (cách gọi lễ Giáng Sinh ở đây) là một bữa ăn thịnh soạn với các món cơ bản như cơm và đậu đen, thịt lợn nướng, cây mã đề nướng và bánh pudding gạo, bánh rum cho món tráng miệng.
Suốt ngày 24/12, người dân Cộng hòa Czech sẽ chỉ ăn bánh mỳ ngọt, ‘để dành bụng’ cho một bữa tối lớn vào đêm Giáng Sinh.
Bữa ăn này thường bắt đầu với súp cá và kuba nấm (một loại risotto có rượu barley), tiếp theo đó là một món ăn chính thường bao gồm salad khoai tây và cá chép nướng.
Bữa tối đêm Giáng Sinh thường có ngỗng nướng, vịt nướng, thịt lợn nước. Bắp cải đỏ và khoai tây luộc cũng xuất hiện, nhưng bữa ăn này không thể thiếu món tráng miệng là ris à l'amande (bánh gạo pudding lạnh) hoặc risengrød (bánh gạo pudding nóng).
Món bánh này thường ăn cùng với kem, hạnh nhân, va – ni và sốt cherry nóng.
Mỗi loại bánh này được làm với một ít quả hạnh nhân đã bóc vỏ giấu bên trong và người nào phát hiện được quả hạnh nhân đó thì được nhận quà.
Bữa ăn đêm Noel ở Phần Lan thường gồm rutabaga casserole, một món salad củ cải đỏ, thịt lợn bỏ lò.
Ngoài ra có thể có mấy món hầm, pa-tê, một số món cá.
Bữa tối Giáng Sinh được gọi là Le Réveillon ở Pháp, thường gồm hàu, gan ngỗng, gà tây nướng nhồi hạt dẻ và nhiều loại pho mát.
Ở Provence, theo truyền thống còn có tới 13 món tráng miệng để tượng trưng cho 12 tông đồ và Chúa Jesus Christ. Bạn hãy tưởng tượng một bàn đầy ắp bánh ngọt các loại, ngoài ra còn có hoa quả, kẹo vỏ cam, quả hạnh nhân hay óc chó…
Người Đức thích ăn bữa tối Giáng Sinh giản dị, tiếp theo là các bữa ăn dồi dào hơn trong ngày Giáng Sinh.
Các bữa ăn thường có thịt ngỗng, vịt, thỏ, và Krustenbraten (thịt nướng với vỏ giòn), kèm theo những thứ như bánh bao khoai tây và xúc xích. Món tráng miệng Giáng sinh truyền thống là một đĩa của các loại bánh được gọi là Weihnachtsplätzchen.
Các tỉnh khác nhau ở Hungary có nhiều truyền thống khác nhau, nhưng đa số bữa ăn tối Giáng sinh ở Hungary bao gồm súp cá chép, bắp cải nhồi, cá chiên và beigli, một món bánh tráng miệng truyền thống với hạt dẻ nghiền hoặc hạt poppy.
Cây Giáng sinh, thường được trang trí bởi những đứa trẻ nhỏ trong gia đình, sẽ có đồ trang sức và bánh kẹo chocolate hoặc bọc bằng chocolate - treo trên đó.
Bữa tối Giáng Sinh ở Iceland đã thay đổi qua nhiều thế kỷ.
Trước kia, một món thịt cừu hầm và thường có cả món ăn chế biến từ gà gô trắng – thường được ăn bởi những gia đình nghèo.
Giờ đây, món gà gô trắng thường phổ biến ở tất cả các gia đình Iceland, kèm theo đó là thịt lợn xông khói và thịt cừu xông khói.
Cùng với đó là rất nhiều món ăn từ đậu, lạc, khoai tây và nước xốt thịt.
Đạo Thiên chúa vào các cộng đồng Ki tô giáo ở Ấn Độ kỷ niệm dịp giáng sinh bằng nhiều món ăn ngọt như bánh quy, bánh hoa quả, bánh hạnh nhân…
Bữa tối Giáng Sinh thường có biryani (một món gồm cơm, thịt trộn gia vị), thịt cừu, cà ri, và một số món truyền thống của gia gobi và jeera pulao (cơm chiên).
Bữa ăn đêm Giáng Sinh ở đây có rất nhiều hải sản: cá, ốc, mực, sò, lươn… đều xuất hiện trong thực đơn.
Món mì Ý hải sản đương nhiên cũng là một phần trong thực đơn.
Người Jamaica rất tự hào về các món ăn Giáng Sinh như thịt bò nướng, thịt gà bỏ lò, thịt gà nấu cà ri… Cơm với các loại đậu, rau củ và rượu rum cũng xuất hiện trong bữa ăn.
Một bữa ăn tối Giáng sinh truyền thống của Anh có thể bao gồm gà tây nướng, khoai tây nướng, thịt lợn, nước sốt cranberry, thịt bò nướng, thịt bò hầm...
Bánh pudding Yorkshire, thường là một món ăn kèm với thịt bò nướng, đôi khi được phục vụ với gà tây. Các món tráng miệng bao gồm nhiều loại bánh ngọt.
Bữa tối Giáng Sinh sẽ có thịt cừu BBQ, các loại rau, khoai tây.
Giống người Úc, người New Zealand cũng uống Pavlova như một món tráng miệng.
Bữa tối Giáng Sinh ở đây đầy ắp vị ngọt.
Đùi lợn được phủ mật ong, thịt lợn nướng giòn phủ caramen. Ngoài ra còn có cả món spaghetti ngọt, ăn kèm sốt khoai tây có đường.
Ngoài ra còn có thịt bò rưới nước sốt lạc, gà nướng nhồi thịt và hành.
Theo truyền thống, bữa ăn thịnh soạn ngày Noel có 12 món, tượng trưng cho 12 tông đồ.
Nhưng giờ đây, số lượng món ăn có thể giảm bớt, tùy thuộc vào lượng khách trong đêm Giáng Sinh. Bữa ăn gồm các món như súp, cá chép, cá trích…
Tráng miệng là bánh nướng từ các loại hạt, một loại đồ uống từ hoa quả nhằm mục đích thúc đẩy tiêu hóa thức ăn.
Bữa tối Giáng Sinh ở Mỹ khá đa dạng, nhưng thường có vài món thịt tương tự như trong lễ Tạ Ơn.
Đó là gà tây nhồi, rau, khoai tây nghiền và thịt bò hầm.
Bánh Giáng Sinh là các loại cookie, bánh táo, bánh bí đỏ,… được dùng tráng miệng.