Việt Nam là bánh nướng bánh dẻo, vậy bánh trung thu ở các nước châu Á thế nào?

Ở mỗi quốc gia, bánh trung thu lại có cách làm, hương vị và hình dáng khác nhau. Dưới đây là thông tin về bánh trung thu của một số quốc gia ở châu Á.

Khám phá bánh trung thu truyền thống tại các quốc gia châu Á
Xem thêm

Trung thu là dịp lễ diễn ra vào giữa mùa thu, thường vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, là ngày mà mặt trăng tròn đẹp và sáng nhất trong năm. Đây là dịp lễ quan trọng với nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc… Vào ngày này, người châu Á thường chuẩn bị món bánh đặc biệt để cả nhà thưởng thức. 

Nhật Bản

Tsukimi Dango là món bánh trung thu đặc trưng của người Nhật. Đây là loại bánh làm từ bột gạo trông khá giống mochi và thường dùng cùng với nước trà.

Vào dịp trung thu, người Nhật sẽ bày Tsukimi Dango theo hình tam giác trên kệ gỗ, đặt thêm một số loại hoa quả khác rồi cả nhà cùng ngồi thưởng thức và ngắm trăng.

Thái Lan

Không quá nổi tiếng về bánh trung thu như Trung Quốc, Nhật Bản nhưng bánh trung thu của Thái Lan cũng rất được yêu thích.

Thay vì làm 1 loại, bánh trung thu ở Thái Lan đa dạng về mẫu mã, hương vị trong đó nổi tiếng hơn cả là bánh nướng nhân sầu riêng.

Ngoài phần vỏ bánh thơm ngon, đậm vị sầu riêng đặc trưng, bên trong nhân bánh còn có 1 - 2 lòng đỏ trứng muối tượng trưng cho mặt trăng.

Hàn Quốc

Tết Trung thu - Lễ Chuseok là tết lớn của người Hàn Quốc. Vào dịp này, người Hàn Quốc thường trở về đoàn viên với gia đình cùng nhau thưởng thức những món ngon, trò chuyện tâm tình.

Trong dịp lễ Chuseok người Hàn Quốc thường làm món bánh Songpyeon - loại bánh làm từ bột gạo có nhân vừng, đậu, đậu đỏ, hạt dẻ...

Người Hàn Quốc quan niệm rằng, người nào làm được Songpyeon đẹp thì sẽ gặp một người bạn đời tốt hoặc những đứa con của họ sẽ rất xinh đẹp.

Trước đây, Songpyeon chỉ có 1 màu trắng nhưng ngày nay người ta đã biến tấu thêm nhiều màu khác để món bánh trông hấp dẫn hơn.

Trung Quốc

Bánh trung thu của người Trung Quốc thường được làm theo hình tròn bởi theo quan niệm của người dân nước này hình tròn chính là biểu trưng cho sự đoàn viên.

Dịp tết Trung thu cũng là thời điểm những người con đi làm phương xa sẽ trở về tụ họp với gia đình, cùng họ hàng, người thân ăn 1 bữa cơm đoàn viên.

Điểm đặc biệt của loại bánh trung thu ở nước này chính là trên bề mặt bánh sẽ được in các kí tự mang ý nghĩa tốt lành. 

Bánh trung thu phong cách Bắc Kinh, Thượng Hải, Tô Châu, Vân Nam, Quảng Đông là được yêu thích hơn cả.

Philippines

Món bánh trung thu của người Philippines có tên gọi là Hopia. Bánh của người Philippines không có kiểu dáng được trang trí cầu kỳ như bánh trung thu của người Trung Quốc nhưng lại ghi điểm bởi hương vị đặc trưng của phần nhân bánh.

Nhân bánh Hopia thường được làm từ đậu xanh, đậu đỏ, thịt lợn hay khoai lang. Phần vỏ bánh giòn giòn cực kỳ hấp dẫn.

Việt Nam

Tại Việt Nam, bánh trung thu có 2 loại là bánh nướngbánh dẻo. Món bánh này được làm theo hình tròn hoặc hình vuông, trên bề mặt bánh có in hình bông sen.

Phần nhân của bánh nướng rất đa dạng, có thể là nhân thập cẩm hoặc đậu xanh hạt sen. 

Hiện nay, người Việt cũng biến tấu làm bánh trung thu theo nhiều hình dáng khác nhau để tăng sức hấp dẫn.

Mai Hương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan