Mỗi chi tiết nhỏ trên các đồ dùng trong nhà bếp đều có công dụng riêng, thế nhưng dù đã làm bếp rất lâu cũng chưa chắc bạn đã biết hết về chúng
1. Lỗ nhỏ trên cán nồi, chảo
Nồi, chảo thì nhà nào cũng có, nhưng không phải ai cũng dùng đúng công dụng của chiếc lỗ trên cán.
Thông thường đến 90 % mọii người chủ nghỉ rằng chiếc lỗ có hình bầu dục này thiết kế chỉ để treo chảo hoặc nồi lên thôi.
Thế nhưng chúng còn có thêm một công dụng khác vô cùng hay đó là dùng như một vị trí để cố định chiếc muôi, thìa, đũa,… khi bạn đang nấu bếp mà muốn nghỉ tay để xử lý một việc khác. Khi đó, bạn chỉ cần cắm cán của đồ vật ấy vào chiếc lỗ này thôi.
2. Lỗ trên thớt
Cũng giống như lỗ nhỏ trên nồi, chảo khi đa số mọi người đều cho rằng chiếc lỗ nhỏ trên thớt cũng chỉ để treo lên cho gọn gàng hơn.
Thế nhưng, thực ra chúng còn cực kì hữu ích trong quá trình chúng ta sơ chế thực phẩm để nấu nướng nữa đấy. Bình thường khi thái xong đồ ăn, ta thường hay nhấc cả chiếc thớt lên để gạt đồ ăn vào nồi, bát...
Nhưng từ bây giờ, hãy tận dụng ngay lỗ nhỏ này để gạt thức ăn hay kể cả những phần đồ ăn thừa vứt đi qua đó nhé. Bạn chỉ việc đặt phần lỗ này lên miệng bát và gạt đồ ăn qua đó. Chiếc lỗ này đóng vai trò đưa đồ ăn "đi đúng hướng", rơi thẳng vào bát chứ không bị rơi ra ngoài nữa.
3. Những chấm nhỏ trên thìa xới cơm
Nếu ở nhà bạn là người hay nấu cơm, chắc chắn sẽ nhận thấy dù đã được phủ một lớp chống dính bên ngoài thì các hạt cơm vẫn rất dễ dính vào thành nồi sau khi để qua đêm. Để rửa sạch chúng, bạn sẽ phải ngâm nồi với nước và khá tốn thời gian chùi rửa, vừa khó sạch lại dễ làm hỏng lớp chống dính.
Trong trường hợp này, những chấm tròn li ti trên muôi xúc cơm chính là "vị cứu tinh" hoàn hảo đấy, Bạn hãy đổ nước vào nồi cho cơm mềm ra, sau đó dùng mặt có các chấm tròn và cọ xát nhẹ nhàng vào hạt cơm bám trên thành nồi.
Những chấm tròn này cứng hơn giẻ mềm nhưng lại không làm hư lớp chống dính như miếng bùi nhùi nên sẽ vô cùng tiện lợi khi sử dụng đấy.
4. Những lỗ nhỏ và cái móc trên đồ gọt/bào củ quả
Cấu tạo của một chiếc dao bào đa năng thông thường sẽ có thêm 2 bộ phận khác là cái móc nhỏ ở bên cạnh và những lỗ tròn giữa thân.
Chúng không phải là thiết kế thừa thãi như nhiều người vẫn nghĩ đâu nhé.
Theo đó, chiếc móc ở cạnh bên dao bào được dùng để cậy (lấy) phần mắt, gốc rễ trên thân củ khoai tây, khoai lang, cà rốt,… Còn những lỗ tròn trên thân được sử dụng để mài gừng, tỏi, hành, nghệ, khoai tây,… cho thật nhuyễn để làm gia vị nấu ăn.
Theo: Trí thức trẻ