Sầu riêng là thứ quả được nhiều người yêu thích, tuy nhiên chọn được sầu ngon, không nhúng thuốc không hề đơn giản. Dưới đây là cách chọn sầu riêng cực chuẩn, ''mọt sâu'' nên bỏ túi ngay.
Sầu riêng là thứ quả ngon, được nhiều người thích ăn, tuy nhiên chọn được sầu riêng ngon là điều không hề dễ dàng. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn chọn được quả sầu riêng già, ngon, không nhúng thuốc.
Những quả sầu riêng già, sạch sẽ có mùi thơm nồng, bay rất xa, bạn sẽ ngửi thấy ngay khi chưa nhìn thấy quả.
Ngược lại, những quả nhúng thuốc, chín ép mùi sẽ nhạt nhẽo, thậm chí không có mùi.
Những quả ngon sẽ có eo bánh mì, tức là quả có hình dáng phình to đều, không vẹo vọ, méo mó.
Quả có chia các múi rõ, đều, có nổi các cạnh khía. Không nên chọn những quả tròn đều chằn chặn như quả bóng bầu dục. Những quả sầu già sẽ có vỏ ngoài hơi nứt, rất thơm.
Quả sầu riêng già có phần gai nở to, cứng, đầu gai hơi tròn. Không chọn quả gai nhỏ và nhọn hoắt vì trái còn non.
Thử dùng tay bóp hai gai sầu lại với nhau, nếu gai nguyên vẹn không óp lại là quả đã chín căng. Ngược lại, nếu hai gái nhúm lại gần nhau tức là quả non, chín ép, ăn nhạt và sượng.
Những quả có cuống xanh, cứng tự nhiên là sầu già, mới cắt. Không chọn quả không có cuống hoặc cuống héo, vàng úa.
Dùng dao hoặc một vật cứng gõ nhẹ vào quả sầu riêng. Nếu tiếng bộp bộp hoặc bịch bịch tức là sầu già ngon, hạt léo. Nếu tiếng bong bong thì quả nhiều hạt, ít cơm.
Nên chọn trái sầu có màu vàng hanh, xanh rêu tức là quả sầu già. Không chọn trái có màu xanh đậm vì quả còn non, chín ép.