Tiết canh được coi là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng ở nước ta. Trong đó, tiết canh vịt là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, đánh tiết canh không dễ và không phải ai cũng làm được vì nó yêu cầu kỹ thuật. Hãy cùng tham khảo cách làm trong bài dưới đây!
Cách đánh tiết canh vịt đơn giản
Thứ nhất: Hãm tiết
Bước quan trong nhất để đánh được bát tiết canh ngon là ở khâu hãm tiết. Hãm làm sao để trước khi đánh tiết không đông, sau khi đánh thì tiết đông đặc lại.
Bát tiết canh sau khi hoàn thành phải đông như thạch, có màu đỏ tươi, vị vừa ăn, không quá mặn cũng không quá nhạt. Nhân tiết canh thơm ngậy, giòn sần sật kết hợp với vị man mác của rau thơm, bùi bùi ngậy ngậy của lạc rang khiến người thưởng thức không khỏi trầm trồ.
Có 4 cách cơ bản để hãm tiết, cụ thể:
+ Hãm tiết canh bằng nước mắm
Pha một thìa cafe nước mắm, 1,5 -2 thìa nước đun sôi để nguội. Có thể dùng thìa to hoặc nhỏ tùy vào lượng tiết vịt bạn cắt được.
Ví dụ: Nếu con vịt nặng 2kg, thì pha hai muỗng canh nước mắm và bốn muổng canh nước lã. Nếu con vịt 3kg, hay 4kg, hoặc 5kg thì tăng theo cấp số đó.
Hãm bằng nước mắm rất đơn giản và phổ biến, giữ được nguyên màu sắc đỏ tươi của tiết.
+ Hãm tiết canh bằng chanh
Vắt nửa quả chanh vào bát, bỏ hết hạt, láng đều chanh tươi quanh bát cho ướt đều hết, sau đó đổ bỏ hết nước chanh đi, chỉ để lại một chút ít ở đáy bát.
Đem tiết canh vào chỗ sạch, tuyệt đối không động vào khiến tiết đông.
Cách này nhanh gọn, đơn giản, tuy nhiên tiết sau khi đánh sẽ bị thâm không đẹp mắt.
+ Hãm tiết bằng bẹ tàu lá chuối tây
Cắt vài bẹ lá chuối tây, vắt lấy nước cốt (nhựa chuối), tráng đều khắp bát, sau đó đổ tiết đã cắt vào, để yên.
+ Hãm tiết bằng muối y tế
Lấy một thìa cà phê muối y tế pha với 2 thìa nước đun sôi để nguội, sau đó cho tiết đã cắt vào, khuấy nhẹ cho đều rồi để yên không động tới.
Thứ hai: Cách cắt tiết vịt
Bạn có thể cắt tiết vịt ở cổ hoặc dưới cánh. Cắt đúng động mạch để tiết ra nhanh, vịt chết nhanh. Khi cắt, hứng bát đã dung dịch nước mắm, hoặc nước chanh, hoặc nước muối y tế, hoặc nước cốt bẹ chuối tây đã chuẩn bị phía dưới, tiết chảy ra dùng đũa khuấy nhẹ tay cho đều rồi để im một chỗ, không động vào.
Thứ ba: Chuẩn bị nhân
Nhân để đánh tiết canh bao gồm:
+ 1 bộ lòng mề vịt (gan, mề, lòng, quả tim...)
+ 1 đoạn cổ vịt (cổ vịt luộc xong băm nhỏ ăn giòn giòn rất ngon)
+ Lạc rang giã dập
+ Hành khô
+ Rau thơm: rau húng, rau mùi, rau mùi tàu
+ Vài lát chanh để vắt lên trên khi ăn.
Thứ tư: Tiến hành làm nhân và đánh tiết canh
+ Luộc chín bộ lòng mề và cổ vịt. Sau đó băm nhỏ tất cả, trừ gan.
+ Hành khô nướng chín thơm, bóc vỏ băm nhuyễn cùng lòng mề, cổ.
+ Trộn đều những nguyên liệu trên, chia vào từng bát hoặc đĩa.
+ Chuẩn bị 1 tô nước đun sôi để nguội, pha với tiết theo tỷ lệ 1 tiết 2 nước, dùng đũa quấy đều lên, tiếp theo đó đổ vào các bát nhân đã chuẩn bị ở trên.
+ Đặt các bát tiết canh đã đanh một chỗ cố định, tuyệt đối không động chạm hay di chuyển.
+ Khi thấy đông cứng thì thái lát phần gan đã luộc thành miếng mỏng, để lên trên cùng với lạc rang.
Thành phẩm
Bát tiết canh vịt đạt chuẩn là bát tiết có màu đỏ tươi, đẹp mắt, vị vừa ăn, không mặn, không nhạt. Nhân thơm, giòn, hài hòa với mùi thơm của các loại rau ăn kèm, ngậy ngậy bùi bùi của lạc. Tiết canh không hôi, không tanh, dậy mùi thơm đặc trưng,