Để khỏe mạnh, bạn cần ăn rau hàng ngày. Dưới đây là một số loại rau củ lành mạnh nhất mà bạn nên ăn thường xuyên.
1. Cà rốt
Màu cam sáng của cà rốt là do sự hiện diện của beta-carotene, một chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Một nghiên cứu tiết lộ rằng ăn 1 khẩu phần cà rốt mỗi tuần có thể làm giảm 5% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Bên cạnh đó, cà rốt cũng có thể làm hạ huyết áp, tăng cường sức khỏe của mắt và giúp giảm cân.
Với những lợi ích của vitamin A, C, K và kali, cà rốt có thể được thêm vào chế độ ăn uống theo nhiều cách.
Bạn có thể làm cà rốt hấp/luộc, nước ép cà rốt, salad, súp,...
2. Súp lơ xanh
Các loại rau họ cải đặc biệt giàu hợp chất thực vật chứa lưu huỳnh được gọi là glucosinolate.
Theo các nghiên cứu, hợp chất này có thể bảo vệ chống lại các loại ung thư, khối u và các bệnh mãn tính khác.
Hơn nữa, súp lơ xanh đặc biệt giàu vitamin K và vitamin C.
91 gram súp lơ xanh sống cung cấp cho bạn 116% lượng vitamin K hàng ngày và 135% lượng vitamin C hàng ngày.
Bạn có thể ăn súp lơ xanh sống hoặc chín, nhưng tốt hơn là nên chần sơ qua nước sôi đạt lợi ích sức khỏe tối đa.
Tỏi là một loại siêu thực phẩm được sử dụng để làm các loại thuốc chữa bệnh trong nhiều năm qua.
Tất cả là nhờ vào sự hiện diện của hợp chất hoạt tính allicin có trong tỏi.
Hợp chất này có thể giúp điều chỉnh đường huyết, tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu.
Tỏi rất giàu mangan, vitamin B6, vitamin C và selen. Bên cạnh đó, tỏi cũng chứa một lượng kha khá canxi, đồng, kali, phốt pho, sắt và vitamin B1.
Nhưng bạn phải cẩn thận khi ăn quá nhiều tỏi vì có thể đối mặt với một số tác dụng phụ như hôi miệng, trào ngược dạ dày, các vấn đề tiêu hóa và tăng nguy cơ chảy máu.
Đậu Hà Lan chứa nhiều carb và tinh bột nhưng rất giàu chất dinh dưỡng.
130 gram đậu Hà Lan nấu chín có thể cung cấp khoảng 9gram protein và các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, C và K, riboflavin, thiamin, niacin và folate.
Do hàm lượng chất xơ cao, đậu Hà Lan cũng có lợi cho việc giảm nguy cơ táo bón.
Đậu Hà Lan cũng tốt cho tim và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh tiểu đường.
Khoai lang là một lựa chọn lành mạnh, ngon miệng và có nhiều lợi ích sức khỏe.
Một củ khoai lang sẽ cung cấp cho bạn protein, vitamin C, vitamin B6, kali và mangan.
Không chỉ vậy, khoai lang còn rất giàu vitamin A có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư phổi.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn khoai lang thường xuyên có thể giúp giảm lượng đường trong máu và cholesterol xấu.
(Theo Times of India)