Báo Điện tử Gia đình Mới

9 dấu hiệu đột quỵ ít gặp dễ bị nhầm là không nguy hiểm

Đột quỵ thường có các triệu chứng phổ biến xác định bằng quy tắc F.A.S.T. Ngoài ra, có một số dấu hiệu đột quỵ hiếm gặp có thể bị nhầm lẫn với các bệnh ít nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng đột quỵ thường bắt đầu một cách đột ngột, tùy theo vùng não bị ảnh hưởng và phạm vi tổn thương.

Bạn có thể ghi nhớ các triệu chứng chính của đột quỵ bằng quy tắc F.A.S.T.

dot quy 2

F - Face (Khuôn mặt): Một bên mặt bất thường, lệch hướng, không thể cười, méo miệng, lệch mắt...

A - Arms (Cánh tay): Tê, yếu hoặc mất khả năng điều khiển cánh tay.

S - Speech (Lời nói): Nói chuyện không rõ ràng, khó hiểu hoặc hoàn toàn không thể nói chuyện dù vẫn có vẻ tỉnh táo.

T - Time (Thời gian): Gọi ngay cấp cứu nếu thấy bất kỳ triệu chứng nêu trên.

>> Quy tắc F.A.S.T phát hiện và cấp cứu nhanh người bị đột quỵ ai cũng cần biết

Tuy nhiên, đôi khi đột quỵ có thể có những dấu hiệu và triệu chứng khác ít gặp hơn, bao gồm 9 dấu hiệu sau đây:

  1. hoàn toàn tê liệt một bên người
  2. mất hoặc giảm thị lực đột ngột
  3. chóng mặt
  4. lú lẫn
  5. khó hiểu lời nói của người khác
  6. khó khăn trong giữ thăng bằng và phối hợp chân tay
  7. khó nuốt
  8. đau đầu đột ngột và dữ dội, gây cảm giác nhức nhối chưa từng có
  9. mất nhận thức
dau hieu dot quy

Phát hiện sớm những dấu hiệu, triệu chứng của đột quỵ là rất quan trọng, vì điều trị càng sớm thì khả năng sống sót và phục hồi càng cao, di chứng càng giảm.

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng có những nguyên nhân khác cũng có thể dẫn tới các dấu hiệu này.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa đột quỵ là ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, tránh hút thuốc và tránh uống quá nhiều bia rượu.

Hiệp hội Đột quỵ đưa ra 5 lời khuyên để ăn uống lành mạnh:

  1. Trái cây, rau củ nên chiếm 1/3 chế độ ăn hàng ngày. Mỗi ngày ăn ít nhất 5 khẩu phần trái cây và rau củ (tương đương 400 gram cho người trưởng thành).
  2. Tinh bột nên chiếm 1/3 chế độ ăn hàng ngày. Ưu tiên thực phẩm nguyên cám như gạo lứt, bánh mì, ngũ cốc ăn sáng nguyên cám.
  3. Ăn protein hàng ngày. Chọn nguồn protein lành mạnh như cá, các loại đậu, các loại hạt, thịt nạc, đậu phụ và protein rau củ.
  4. Giảm sữa nguyên béo, kem, phô mai, thịt mỡ, thịt chế biến sẵn, chất béo dạng rắn như bơ động vật và bơ thực vật.
  5. Chỉ ăn một thìa cà phê muối mỗi ngày (hoặc 6 gram), tính cả lượng muối ẩn trong các loại thực phẩm sơ chế và chế biến sẵn.

(Theo Express)

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO