6 thực phẩm tốt nhất để trị táo bón, giúp đường ruột trơn tru, khỏe mạnh hơn

Bình luận

Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người bị táo bón.

1. Yến mạch

6 thực phẩm tốt nhất để trị táo bón, giúp đường ruột trơn tru, khỏe mạnh hơn 0

Yến mạch giàu cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Chất xơ hòa tan dễ tan trong nước, có dạng giống như gel, còn chất xơ không hòa tan giúp làm mềm chất thải rắn trong đường ruột, giúp đại tiện dễ dàng hơn, giảm táo bón.

2. Rau xanh

Các loại rau xanh như rau bina, rau cải, súp lơ không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn chứa nhiều chất xơ tốt cho đường ruột và hỗ trợ người bị táo bón.

3. Mận

Mận khô chứa nhiều chất xơ không hòa tan và sorbitol, một loại chất nhuận tràng tự nhiên. Đó là lý do vì sao mận là phương thuốc tự nhiên chữa táo bón.

4. Đậu (đỗ)

6 thực phẩm tốt nhất để trị táo bón, giúp đường ruột trơn tru, khỏe mạnh hơn 1

Đậu (đỗ) có rất nhiều loại và hầu hết đều chứa nhiều chất xơ. Đậu có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp giảm táo bón.

Đậu cũng chứa tinh bột kháng, có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ, giúp cân bằng vi khuẩn trong đường ruột.

5. Thực phẩm probiotic

Probiotic là vi khuẩn sống được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm lên men như kombucha, kim chi, dưa cải bắp.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng men vi sinh tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột, giúp miễn dịch, giảm viêm và các vấn đề tiêu hóa như táo bón.

6. Nước

Uống đủ nước là chìa khóa để đạt được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Thiếu nước thường là nguyên nhân chính dẫn đến táo bón.

Uống 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày không chỉ giúp bạn tràn đầy năng lượng mà còn có thể tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn.

(Theo Times of India)

Bạn đang xem bài viết 6 thực phẩm tốt nhất để trị táo bón, giúp đường ruột trơn tru, khỏe mạnh hơn tại chuyên mục Chỉ dẫn của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected]
Hoàng Nguyên