Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bưởi?

Bình luận

Bưởi thuộc chi cam chanh, là một trong những loại quả phổ biến nhất ở Việt Nam. Không chỉ ngon mà quả bưởi còn được xem là thuốc quý trong Đông y.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của quả bưởi.

1. Hỗ trợ tiêu hóa

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bưởi? 0

Bưởi là loại quả có hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Ngoài ra chất xơ cũng đã được chứng minh là thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột vì nó đóng vai trò như một nguồn thức ăn cho vi khuẩn tốt.

Chất xơ trong trái cây như bưởi cũng giúp cải thiện các yếu tố sức khỏe khác như tăng mật độ xương, duy trì cân nặng lành mạnh và giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

2. Giúp duy trì cân nặng hợp lý

Protein và chất xơ trong bưởi giúp bạn no lâu hơn. Điều đó làm giảm cảm giác thèm ăn và từ đó bạn có thể hấp thụ ít calo hơn.

Bưởi cũng chứa khá ít calo. Nếu bạn đang muốn giảm cân, bạn có thể ăn bưởi để làm tăng lượng thực phẩm mà không tăng nhiều calo.

3. Giàu chất chống oxy hóa

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bưởi? 1

Các gốc tự do có thể phá hủy tế bào và đẩy nhanh quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.

Chất chống oxy hóa sẽ giúp chống lại các gốc tự do, từ đó giúp giảm nguy cơ ung thư.

Bưởi chứa nhiều vitamin C - một chất chống oxy hóa mạnh - cũng như một số hợp chất chống oxy hóa khác như naringenin và naringin.

Ngoài ra bưởi cũng chứa chất chống oxy hóa lycopene, đây là chất có tác dụng chống viêm và cũng thường được tìm thấy trong cà chua.

4. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Ăn bưởi có thể có lợi cho tim bằng cách giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính (triglyceride) trong máu.

Một nghiên cứu trên động vật đã cho chuột dùng chiết xuất bưởi cô đặc, kết quả cho thấy lượng chất béo trung tính đã giảm tới 21% và cholesterol "xấu" LDL giảm tới 41%.

Một nghiên cứu khác cho thấy bưởi có thể làm giảm chất béo có hại trong máu bằng cách ngăn hấp thụ chúng trong quá trình tiêu hóa.

Tuy nhiên vẫn cần thêm nghiên cứu để chứng minh tác dụng này của bưởi trên người.

Giá trị dinh dưỡng

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bưởi? 2

Quả bưởi rất giàu chất chống oxy hóa mạnh như vitamin C. Nó cũng chứa protein và chất xơ, có thể hỗ trợ tiêu hóa và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn.

Bưởi cũng là nguồn tuyệt vời cung cấp:

  • Kali
  • Đồng
  • Riboflavin (vitamin B2)

Một quả bưởi đã bóc vỏ (khoảng 610 gram) chứa:

  • Calo: 231
  • Protein: 5 gram
  • Chất béo: 0 gram
  • Carb: 59 gram
  • Chất xơ: 6 gram
  • Riboflavin: 12.6% nhu cầu hàng ngày
  • Thiamine: 17.3% nhu cầu hàng ngày
  • Vitamin C: 412% nhu cầu hàng ngày
  • Đồng: 32% nhu cầu hàng ngày
  • Kali: 28% nhu cầu hàng ngày 

(Theo Webmd)

Bạn đang xem bài viết Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bưởi? tại chuyên mục Chỉ dẫn của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected]
Hoàng Nguyên