Sai lầm khi dùng nước mắm
1. Dùng nước mắm để ướp thịt
Rất nhiều những người nội trợ, nấu ăn luôn cho rằng ướp thịt với nước mắm sẽ giúp món ăn thêm dậy vị và đậm đà hơn. Tuy nhiên, chính việc ướp nước mắm lại khiến thịt dễ bị khô, cứng hơn so với việc sử dụng bột canh, muối hoặc đường.
Với các món xào và kho, bạn chỉ nên nêm nước mắm trong quá trình nấu. Đừng ướp thịt với nước mắm khiến món ăn mất ngon.
Nấu nước mắm quá lâu
Nếu trong khi nấu ăn bạn có thói quen cho nước mắm vào nấu ngay từ đầu thì nên bỏ ngay, càng sớm càng tốt. Bởi vì trong khi nấu quá lâu, mùi vị và các dưỡng chất trong nước mắm sẽ bốc hơi Hãy cho nước mắm vào khi món ăn đã gần chín, đảo đều rồi tắt bếp và nhấc nồi ra luôn.
Khi làm món xào và kho, bạn cũng cần tuân thủ nguyên tắc trên. Không ướp thịt bằng nước mắm và chỉ nêm nước mắm thì món ăn đã chín mềm để tạo mùi thơm rồi tắt bếp ngay.
Cho trẻ dưới 1 tuổi dùng nước mắm
Phụ huynh cần lưu ý đây là một sai lầm vô cùng lớn khi bắt đầu cho con ăn dặm. Nhiều cha mẹ sợ con ăn bị nhạt miệng nên đã nêm nước mắm vào cháo, vào bột cho trẻ từ sớm. Thế nhưng các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo, trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm.
Nguyên nhân là do thời điểm này, thận của trẻ vẫn còn non nớt. Nước mắm có độ mặn cao sẽ không tốt cho cơ thể của trẻ. Ngay cả những loại gia vị khác như hạt nêm, mì chính cũng không tốt cho sức khỏe. Do đó, nếu gia đình bạn đang có trẻ nhỏ dưới 1 tuổi cần hết sức chú ý điều này.
Do hàm lượng muối trong nước mắm cao nên người bị bệnh thận, xương khớp, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch cũng cần hạn chế sử dụng.
Cách chọn nước mắm ngon
Về độ đạm
Nước mắm được chia theo độ đạm khác nhau: loại đặc biệt độ đạm trên 48, loại thượng hạng độ đạm trên 40, loại 1 là trên 24, loại 2 là trên 16. Những loại nước mắm có độ đạm dưới 10 là không đạt tiêu chuẩn.
Với nhu cầu nấu nướng bình thường của các gia đình, loại nước mắm có độ đạm 25 là đã đủ thơm ngon, hấp dẫn.
Màu sắc
Nước mắm ngon sẽ có màu nâu cánh gián sậm hoặc nâu vàng. Nước phải trong, không có cặn đục.
Hương vị
Nước mắm ngon sẽ để lại vị mặn ở đầu lương nhưng ngọt ở cuống họng, có mùi hương đặc trứng. Trong khi các loại nước mắm không ngon sẽ chỉ có duy nhất một vị mặn chát.
Minh KhuêBạn đang xem bài viết 3 sai lầm phổ biến khi dùng nước mắm ảnh hưởng đến sức khỏe, lại khiến món ăn mất ngon tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].