Thịt gà là một loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt gà có 916 calo; 12,56g chất béo; 24,68g chất đạm; 44 μg vitamin A; 0,667 mg vitamin B5; 1,16mg sắt và 67mg Natri.
Thịt gà cung cấp nhiều protein cho cơ thể, ảnh hưởng tới sự phát triển cân nặng, chiều cao và trí não của con người. Thịt gà còn có thể giúp chúng ta ngăn chặn bệnh tim mạch, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giúp bổ mắt, phát triển răng và xương chắc khỏe. Thành phần dinh dưỡng trong thịt gà còn có khả năng ngừa ung thư ruột hiệu quả.
Với những tác dụng như trên, bạn nên thường xuyên bổ sung thịt gà vào thực đơn gia đình. Nếu sợ nhàm chán, bạn có thể đổi cách chế biến: luộc, hấp, nướng, chiên…Và món cánh gà chiên nước mắm là một gợi ý để món gà bớt nhàm chán.
Vì món ăn này nguyên liệu là cánh gà nên bạn nên chọn cánh gà công nghiệp to, nhiều thịt để món ăn có vị béo hấp dẫn.
Cách làm món cánh gà chiên nước mắm
Nguyên liệu:
Cánh gà: 5 cái
Tỏi: 1 củ
Gia vị: Nước mắm, tiêu xay, muối
Dầu ăn, Mật ong
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cánh gà
Cánh gà mua về, rửa sạch, cắt khúc theo khớp thành 3 đoạn. Cho gà vào một bát to, cho thêm muối, bột nêm, tiêu xay vào trộn đều. Để 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 2: Làm hỗn hợp nước sốt
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Pha hỗn hợp nước sốt theo tỉ lệ 2 thìa nước mắm, 1/2 bột ngọt, 1 thìa đường, nước lọc, 1 thìa mật ong. Khuấy đều.
Bước 3: Rán cánh gà
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào, đợi dầu nóng thì cho cánh gà vào rán vàng lên. Vớt gà ra, để ráo mỡ.Đổ bớt dầu ra, cho tỏi vào phi thơm, đổ hỗn hợp nước vừa pha phía trên vào đun sôi. Sau đó trút cánh gà vừa rán vào đảo đều. Vặn nhỏ lửa, đợi đến khi gà chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
Gắp cánh gà bày ra đĩa cũng rau sống.
Lưu ý: Món ăn này nhiều mỡ, chóng ngấy nên khi ăn có thể ăn kèm dưa chuột muối, rau sống hoặc cà rốt để chống ngấy.