Nguyên liệu:
- Sườn heo: 1,8kg (tùy vào từng gia đình mà số lượng sườn heo có thể tăng hoặc giảm).
- Gừng tươi: 1 củ đem rửa sạch rồi thái lát.
- Hành lá: 20 gram
- Nhục đậu khấu: 1 thìa cà phê bột hoặc loại nguyên hạt
- Hoa hồi: 2 cái
- Đinh hương
- Rượu nấu ăn: 1/4 thìa
- Nước tương: 4 thìa
- Đường: 2 thìa
- Muối: 2 thìa
- Đậu đỏ lên men
- Bột bắp: 2 thìa
- Khoai tây: 2 củ
- Cà rốt: 3 củ
- Đậu xanh: 230 gram đậu xanh
Cách làm:
- Bước 1:
Sườn heo rửa sạch rồi để ráo. Chặt sườn thành miếng vừa ăn rồi cho vào nồi và thêm nước đun sôi.
Thêm gừng thái lát, hành lá, nhục đậu khấu, hoa hồi, đinh hương và rượu nấu ăn. Đậy nắp nồi sườn và đun lửa nhỏ khoảng 40 phút.
Lưu ý, không nên nêm muối và gia vị ngay từ đầu bởi nó sẽ khiến cho thịt lợn lâu mềm khiến thời gian nấu món sườn om mất nhiều thời gian hơn.
- Bước 2:
Thêm nước tương cùng đường, muối và đậu đỏ lên men vào bát nhỏ sau đó múc nước dùng vào bát và khuấy đều.
Đổ nước sốt vừa tạo vào nồi xương rồi ninh trên ngọn lửa vừa khoảng 50 phút.
- Bước 3:
Khi thấy thịt trên xương mềm thơm thì cho rau củ vào ninh thêm khoảng 15 phút. Lưu ý, nên cho thêm bột bắp để phần nước sốt thêm sánh mịn hơn nhé.
Món sườn om rau củ đặc trưng bởi thịt sườn thơm mềm, đậm đà. Phần nước sốt sánh mịn cùng khoai tây bở tơi vô cùng hấp dẫn.
Sườn om kiểu này ăn kèm với cơm nóng hoặc mì đều rất hấp dẫn đấy.
Mai Hương (Theo Omnivorescookbook)Bạn đang xem bài viết Trời trở lạnh, bạn hãy nấu ngay sườn om rau củ chiêu đãi cả nhà đảm bảo ai cũng thích tại chuyên mục Mẹ và Bé của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].