Tắc ruột vì ăn măng khô, 5 đối tượng không nên ăn măng dù thèm đến mấy

Nhập viện vì bị đau bụng, nôn nhiều, người đàn ông được bác sĩ chẩn đoán tắc ruột. Nguyên nhân là do khối bã thức ăn lớn gồm măng khô và chất xơ khác.

Đau bụng, tắc ruột vì ăn măng khô

Các bác sĩ BV ĐK huyện Thạch Thất (Hà Nội) mới phẫu thuật cấp cứu thành công cho một bệnh nhân nam (57 tuổi, ở Hà Nội) bị tắc ruột do bã thức ăn.

Được biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều lần. Sau khi thăm khám, bệnh nhân có chẩn đoán bị tắc ruột và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra được 5 khối bã thức ăn trong lòng ruột non, khối to nhất có kích thước khoảng 6x3 cm, khối nhỏ nhất kích thước khoảng 4x2 cm. Khối bã chủ yếu là măng khô không tiêu hóa được, dẫn đến vón cục lại trong dạ dày rồi di chuyển xuống ruột non, gây tắc.

Tình trạng tắc ruột do bã thức ăn thường gặp sau khi ăn các thực phẩm chứa nhiều chất xơ cứng, chát, dai khó tiêu hoá như măng khô, mít, quả hồng, rau già cứng… Thường gặp trên những đối tượng như người cao tuổi, trẻ nhỏ, răng kém không nhai kỹ được đồ ăn, người bị bệnh dạ dày…

Tình trạng tắc ruột thường gây ra triệu chứng đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, khó chịu... Ảnh minh họa

Tình trạng tắc ruột thường gây ra triệu chứng đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, khó chịu... Ảnh minh họa

Triệu chứng thường gặp của tình trạng tắc ruột là đau bụng thượng vị, chướng bụng, đầy hơi, nôn, buồn nôn, đầy bụng sau ăn, bí trung đại tiện... Khi gặp những triệu chứng kể trên, người bệnh nên đến cơ sở y tế để thăm khám, xác định nguyên nhân và xử trí kịp thời, tránh biến chứng tắc ruột đe dọa tính mạng.

Để tránh tình trạng bị tắc ruột do bã thức ăn, bác sĩ khuyến cáo người dân, trong chế độ ăn hàng ngày cần bổ sung các loại rau xanh, mềm, có độ nhớt như rau đay, mùng tơi, đậu bắp… giúp hệ tiêu hoá lưu thông thuận lợi.

Đồng thời, cần uống đủ nước, trung bình khoảng hơn 2 lít nước/ngày. Tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ, tránh thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ, vì đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Những đối tượng không nên ăn măng

- Người cao tuổi: Răng của người già thường yếu và đã bị gãy bớt nên không thể nhai kỹ được đồ ăn. Hơn nữa, bộ máy tiêu hóa của người cao tuổi cũng hoạt động kém nên sẽ rất khó để tiêu hóa thực phẩm nhiều xơ cứng như măng khô. Do đó, dù thích đến mấy, người cao tuổi cũng không nên ăn măng khô để tránh tình trạng bị tắc ruột.

- Phụ nữ có thai: Trong măng có chứa độc tố glucozit, bà bầu ăn vào có thể gặp phải tình trạng ngộ độc măng với các biểu hiện như: nôn, đau bụng, đau đầu… và ảnh hưởng đến thai nhi.

- Trẻ nhỏ: Măng có chứa độc tố, lại chứa nhiều chất xơ cứng nên khiến trẻ khó nhai, dễ bị đau bụng, khó chịu. Để tốt cho sức khỏe của trẻ, cha mẹ không nên cho con ăn măng.

- Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng: Theo Đông y, măng là loại thực phẩm có tính hàn, khó tiêu hóa nên những người mắc bệnh loét dạ dày và tá tràng, viêm dạ dày, xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản, không nên ăn nhiều để tránh làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

- Người bị bệnh gout: Các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tre, măng trúc… sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, làm bệnh gout trở nên trầm trọng hơn.

An An

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính