Hai loại rau "trường sinh" được nhắc đến ở đây là rau khoai lang và rau sam.
Rau sam vốn mọc hoang ở ngoài ruộng. Ngày xưa khi thiếu rau mọi người mới nhặt về ăn. Rau khoai lang cũng là loại rau dân dã, rẻ tiền. Trước đây, người ta thường cắt rau này cho lợn ăn.Tuy nhiên, ngày nay hai loại rau này lại thành món "trường sinh" vì giá trị dinh dưỡng, lợi cho sức khỏe mà nó mang lại.
Lợi ích của rau lang với sức khoẻ
Đông y, rau lang là thảo mộc không độc, tính bình, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường thị lực, lợi mật, chữa vàng da...100g rau lang có thể cung cấp nhiều dưỡng chất như 2kcal năng lượng, 91.8g nước, 2.6g protein, 2.8g tinh bột, 11mg vitamin C, 900mg vitamin BB; 48mg canxi, 54mg phốt pho, 2.7mg sắt,...
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Trong những loại rau, thì rau lang rất giàu vitamin K - loại vitamin có tác dụng hạn chế quá trình vôi hóa trong mạch máu. Nếu bạn ăn rau lang thường xuyên sẽ có thể làm giảm sự hình thành mảng bám trong mạch máu, từ đó có thể ngăn ngừa những cơn nhồi máu, xơ vữa mạch máu hiệu quả.
Đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể
Cũng giống như nhiều loại rau xanh khác, trong rau lang cũng có chứa chất diệp lục, có tác dụng thanh lọc và làm sạch cơ thể bằng cách thanh lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, rau lang còn có tính mát, vị ngọt, bạn có thể dùng chúng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn cho những ngày hè nắng nóng hay cơ thể đang trong tình trạng bị bốc hỏa.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Trong rau lang có một dưỡng chất có dược lý tương tự insulin - rất tốt cho bệnh tiểu đường. Chúng thường tập trung nhiều ở phần ngọn rau lang, đặc biệt là ở những loại rau có màu đỏ và tím. Vì vậy, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bạn nên sử dụng rau lang thường xuyên.
Ngoài ra, rau lang còn có tác dụng điều chỉnh lượng đường huyết trong máu. Trong trường hợp đường huyết bị tăng cao, các chất trong rau lang sẽ có khả năng hạ chúng xuống mức an toàn cho cơ thể. Đây là tác dụng mà khoai lang không có mà rau lang lại có.
Lợi ích của rau sam đối với sức khỏe
Rau sam có vị chua, không độc, tính lạnh, giàu dinh dưỡng. Các bộ phận của cây rau sam như thân, lá, nụ hoa đều có thể sử dụng, trừ phần rễ.Rau sam có thể chế biến thành món nộm, nấu canh với thịt nạc, xào tỏi...
Loại rau này không chỉ dùng làm thức ăn mà còn là một vị thuốc với nhiều công dụng. Rau sam có thể dùng ở dạng tươi hoặc đem phơi khô và dùng dần.
Rau sam được coi là "vị thuốc trường sinh" với công dụng chữa trị nhiều bệnh.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Rau sam có thể giúp cải thiện tình trạng của người mắc đái tháo đường type 2. Bởi rau có tác dụng giảm các axit béo tự do có trong máu, giảm tình trạng kháng insulin trong cơ thể, giảm đường huyết đói và giảm tăng men gan.
Tốt cho tim mạch
Với hàm lượng khá cao Omega-3 và Kali, rau có tác dụng tốt với việc cải thiện sức khỏe tim mạch, hạn chế tình trạng rối loạn nhịp tim, điều chỉnh hàm lượng cholesterol có trong máu và giúp huyết áp được ổn định hơn,...
Tốt cho hệ tiêu hóa
Với chất này có sẵn, rau sam được đánh giá là hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa và tiết niệu, cải thiện tình trạng táo bón, đường ruột,... Ngoài ra, rau cũng có tác dụng đào thải chất dịch dư thừa trong cơ thể, từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.
Thanh lọc cơ thể, giải nhiệt
Rau có tính mát nên có tác dụng rất tốt với việc thanh lọc và giải nhiệt cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng rau sam với nhiều cách chế biến khác như nấu canh, ép nước uống, sắc nước,...
V.LinhBạn đang xem bài viết 2 loại rau 'trường sinh', ngày xưa đói kém mới ăn, giờ thành món ngon bổ dưỡng, những ai bị tiểu đường, tim mạch ăn cực kỳ tốt tại chuyên mục Đời sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].