Sau sinh, bà đẻ ăn cá quả (cá lóc) được không?
Họ Cá quả (tên khác: Cá chuối, Cá lóc, Cá sộp, Cá xộp, Cá tràu,cá trõn, Cá đô, tùy theo từng vùng). Theo Đông y, cá quả có vị ngọt tính hàn, thích hợp với phụ nữ sau khi sinh bị suy nhược, thiếu sữa.
Cá quả có tác dụng bổ tỳ ích vị, lợi tiểu tiêu thũng, thanh nhiệt, khử phong, tê thấp, tiểu tiện không thông lợi.
Bà đẻ có thể ăn cá quả, chế biến để dùng trong các bữa ăn hàng ngày từ 100- 200g bằng nhiều cách như kho, hầm, nấu, hấp, làm ruốc cá… đều rất tốt.
Bà đẻ có thể ăn cá quả (cá lóc), có tác dụng bổ tỳ ích vị, lợi tiểu tiêu thũng, thanh nhiệt, khử phong, tê thấp, tiểu tiện không thông lợi. Bà đẻ ăn cá quả cần lưu ý
Cá quả (cá lóc) là một trong số loài cá lành nhất được mọi người từ xưa đến nay khuyên dùng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian thì cá lóc boong cũng rất dễ gây dị ứng.
Ngoài cá quả, phụ nữ sau sinh cũng có thể thay đổi thực đơn bằng những loại cá như: cá diếc, cá chép, cá trắm cỏ, cá bống… hoặc một số loài cá giàu chất dinh dưỡng như cá basa, cá hồi,… Lưu ý khi chế biến các món cá cần nấu chín kĩ, tuyệt đối bà đẻ không nên ăn các món cá còn sống, như gỏi cá...
Bà đẻ cũng nên kiêng một số loại cá biển như cá thu, cá ngừ đại dương bởi có hàm lượng thủy ngân rất cao, có thể gây độc tới thần kinh của trẻ qua đường sữa mẹ.
Kiêng gì sau sinh?
Sau sinh để đảm bảo đủ chất cho mẹ và bé, bà đẻ không cần kiêng khem quá mức như yêu cầu của các cụ thời xưa. Bà đẻ không nhất thiết phải kiêng chất tanh, nhưng phải chọn đồ thật tươi và tránh những thực phẩm dễ gây dị ứng. Sau sinh cần tránh các gia vị quá cay, tránh chất cồn và các chất kích thích khác.
Bữa ăn của bà đẻ cần đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất để lợi sữa và phục hồi sức khỏe sau khi vượt cạn.
Thực đơn từ cá quả và những thực phẩm rất tốt dành cho phụ nữ sau sinh, sản phụ thiếu sữa:
- Canh cá quả:
Nguyên liệu: Cá quả một con khoảng 250 g, gia vị các loại.
Cách làm: Làm sạch cá, bỏ vảy, nội tạng. Nấu canh vừa ăn. Dùng ăn trong bữa cơm. Nên trong vòng 2-3 ngày.
-Cháo cá quả: Nguyên liệu : gạo nếp 100g, mít non 100g, gừng
Cách làm: làm sạch cá, bỏ vảy và nội tạng, đặt nước nấu cá. Khi sôi cho gạo nếp cùng với, mít non và vài lát gừng, nêm nếm gia vị vừa ăn.
-Cháo sung gạo nếp giúp lợi sữa: Quả sung non (hoặc quả vả) 150 g, nấu cháo gạo nếp 100 g + vừng (mè) 50 g. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng
-Cháo thịt heo, mít non: Thịt heo nạc 150 g, nấu cháo với gạo nếp 100 g + hạt sen 50 g + mít non 100 g. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng.
- Thịt heo nạc 150 g, nấu canh với đu đủ non 100 g + giá đậu xanh 150 g. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn trong bữa cơm.
- Thịt heo nạc 200 g, nấu canh với mít non 150 g. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng.
- Cháo móng giò heo, gạo nếp: Móng giò heo 250 g, nấu cháo với gạo nếp 100 g + mít non 100 g + đu đủ non 100 g. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng.
- Cháo cá mực, gạo nếp: Cá mực 150 g, nấu cháo với gạo nếp 100 g + đu đủ non 100 g + ít lát gừng. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng.
Xem thêm:
Mai ChiBạn đang xem bài viết Sau sinh ăn cá quả (cá lóc) được không, những món ngon từ cá quả giúp bà đẻ sữa chảy ướt áo tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].