Nồi chiên không dầu là một trong những phương tiện nhà bếp đa năng vì có thể làm được cực kỳ nhiều món ngon một cách đơn giản, dễ dàng, thỏa mãn thú vui ăn uống mà ít gây hại sức khỏe do hạn chế lượng chất béo được dùng khi chiên rán.
Tuy nhiên hiểu thực sự về nồi chiên không dầu và cách dùng như thế nào để vừa tạo nên những món ăn ngon, vừa an toàn cho cả gia đình thì không nhiều chị em đã biết.
Thức ăn trong nồi chiên không dầu được làm chín bằng gì?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ thực phẩm cho biết về nguyên tắc hoạt động của nồi chiên không dầu là làm chín thực phẩm bằng không khí nóng.
Trước kia, để chiên, rán thực phẩm, người ta phải dùng dầu ăn, mỡ. Tuy nhiên, giờ đây mọi người sợ ăn dầu, mỡ nên các nhà sản xuất đã tạo ra sản phẩm nồi chiên không dầu, trong đó thực phẩm được nấu chín bằng dòng không khí nóng. Không khí nóng trong nồi chiên không dầu là không khí hoàn lưu. Do vậy thực phẩm được nấu chín mà không bị khô.
3 sai lầm cần tránh khi dùng nồi chiên không dầu
Để nhiệt độ quá cao
Để an toàn cho sức khỏe gia đình bạn, theo chuyên gia, khi sử dụng nồi chiên không dầu không nên dùng ở mức nhiệt quá cao vì dễ gây ra biến tính cho thực phẩm, chỉ nên dùng ở nhiệt độ từ 150-170 độ C.
Để giảm bớt tác hại của đồ chiên nướng, tốt nhất nên dùng ở mức nhiệt độ thấp. Thực phẩm được làm chín có màu vàng, không nên để chuyển sang màu vàng sậm, khét sẽ rất nguy hiểm.
Chế biến thực phẩm có vị chua, giàu axit
Khi sử dụng nồi chiên không dầu, không nên chọn những loại thực phẩm giàu axit như chanh, dấm, trái cây có vị chua… Vì trong giấy bạc có thành phần kim loại là nhôm, khi axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc làm ăn mòn giấy bạc, một lượng nhỏ nhôm có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Không vệ sinh nồi thường xuyên
Khi chế biến nhiều món ăn, cần lấy lòng nồi ra rửa trước khi cho món khác vào nấu để hết mùi và thực phẩm cháy của món trước. Sau khi nấu ăn xong cũng cần làm vệ sinh nồi, tránh để nguyên mà đem đi cất vì như vậy thực phẩm dính lại trên lòng nồi có thể làm cho nồi bị mốc hoặc nhanh bị hỏng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cách sử dụng nồi chiên không dầu an toàn, hiệu quả nhất
Làm nóng nồi trước khi chiên
Làm nóng nồi 5 phút trước khi cho thực phẩm vào. Bước này giúp tạo nền nhiệt ổn định, món ăn sẽ chín vàng đều, ngon hơn.
Dùng dầu ăn
Tuy thiết bị này được gọi là nồi chiên không dầu nhưng nhiều món sẽ không ngon nổi nếu bạn tuyệt đối không cho chút dầu ăn nào. Trừ những thực phẩm vốn chứa nhiều chất béo và tự tiết mỡ khi nướng, chẳng hạn như thịt ba chỉ, gà vịt..., nhiều khi bạn vẫn nên phết hoặc xịt một lớp dầu lên thực phẩm trước khi đưa vào nồi. Như vậy, món ăn của bạn sẽ mềm mại, hấp dẫn, dễ ăn hơn, lớp vỏ cũng giòn thơm hấp dẫn hơn.
Sử dụng nhiệt độ vừa phải
Do nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng không khí nóng nên các chị em hãy để thực phẩm được chín từ từ, chín đều và vàng với nền nhiệt từ 150 - 170 độ. Thậm chí có những loại thực phẩm mỏng, thì để nhiệt độ thấp hơn.
Để nhiệt độ cao thực phẩm nhanh chín hơn nhưng dễ bị cháy, khét, không tốt cho sức khỏe.
V.LinhBạn đang xem bài viết Nồi chiên không dầu được chị em nội trợ 'sùng bái' nhưng nhiều người đang mắc 3 sai lầm này khi dùng tại chuyên mục Đời sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].