Nồi chiên không dầu ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ tính tiện lợi, dễ sử dụng, chiên nấu nhanh, không dùng hoặc dùng ít dầu rất tốt cho sức khỏe.
Để phát huy tối đa công dụng của thiết bị nhà bếp này, cần tránh những sai lầm thường gặp dưới đây:
Không làm nóng nồi trước khi chế biến thực phẩm
Các loại nồi chiên không dầu được bán trên thị trường đều có hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Theo đó, người dùng cần làm nóng nồi trong khoảng 3 - 5 phút trước khi điều chỉnh đến nhiệt độ mong muốn và đặt thức ăn vào nồi để giúp nhiệt độ chế biến được chuẩn hơn và thức ăn ngon hơn.
Cho quá nhiều thực phẩm vào nồi
Về cơ bản thì nồi chiên không dầu hoạt động giống như một cái lò nướng với không khí nóng có thể di chuyển xung quanh lòng nồi. Việc cho quá nhiều thực phẩm vào nồi có thể khiến các mặt của món ăn không chạm đủ không khí nóng. Món ăn sẽ kém giòn, màu sắc cũng sẽ không hấp dẫn.
Bọc quá chặt giấy bạc vào thực phẩm
Sử dụng giấy bạc bọc thực phẩm giúp tạo ra hương vị tốt hơn. Nhưng không nên bọc quá chặt vì sẽ cách ly thực phẩm với không khí nóng trong nồi, khiến món ăn không giòn cũng như thời gian chiên kéo dài, thực phẩm chín không đều.
Không dùng dầu ăn
Nhiều người cho rằng khi dùng nồi chiên không dầu là không cần phải sử dụng dầu ăn khi chiên nữa. Thực chất nồi chiên không dầu sẽ giúp giảm lượng dầu ăn sử dụng, đồ ăn trở nên lành mạnh hơn so với việc chiên ngập dầu. Nếu hoàn toàn không sử dụng dầu ăn thì thành phẩm sẽ không được như mong muốn. Cách tốt nhất khi sử dụng nồi chiên không dầu là xịt hoặc phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt thực phẩm trước khi chế biến để món ăn được ngon và hấp dẫn.
Không thường xuyên vệ sinh nồi chiên
Khi chế biến nhiều món ăn, cần lấy lòng nồi ra rửa trước khi cho món khác vào nấu để đảm bảo mùi của món trước không dính vào món sau. Sau khi nấu ăn xong cũng cần làm vệ sinh nồi, tránh để nguyên mà đem đi cất vì như vậy thực phẩm dính lại trên lòng nồi có thể làm cho nồi nhanh bị hỏng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tránh những sai lầm này, các bà nội trợ có thể yên tâm chế biến những món ăn ngon, đảm bảo sức khỏe cho gia đình từ nồi chiên không dầu rồi đấy.
V.LinhBạn đang xem bài viết Dùng nồi chiên không dầu vừa nhanh, vừa tiện nhưng nếu mắc phải 5 sai lầm sau đây thì đồ ăn vừa không ngon lại có thể gây hại cho sức khỏe tại chuyên mục Đời sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].