Nguyên nhân cơ bản của chứng đau nửa đầu vẫn chưa được biết, nhưng các yếu tố kích thích, căng thẳng và chế độ ăn uống có thể là một trong những lí do.
Khoảng 27- 30% những người bị đau nửa đầu tin rằng một số loại thực phẩm nhất định kích hoạt chứng đau nửa đầu.
Dưới đây là những thực phẩm gây đau nửa đầu bạn nên tránh hoàn toàn hoặc giảm lượng ăn:
Cà phê
Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất thế giới. Nó chứa nhiều caffein, một chất kích thích cũng được tìm thấy trong trà, soda và nước tăng lực.
Caffein có thể ảnh hưởng đến đau nửa đầu theo những cách sau:
- Chứng đau nửa đầu: Lượng caffein cao dường như kích hoạt đau nửa đầu ở một số người.
- Điều trị chứng đau nửa đầu: Kết hợp với aspirin và paracetamol, caffein là một phương pháp điều trị đau nửa đầu hiệu quả.
- Đau đầu khi bỏ caffein: Nếu bạn thường xuyên uống cà phê, giảm đột ngột lượng uống hàng ngày có thể gây ra các triệu chứng cai bao gồm: đau đầu, buồn nôn, tâm trạng kém và kém tập trung.
Ước tính 47% người uống cà phê theo thói quen bị đau đầu sau khi kiêng cà phê trong 12- 24 giờ. Nó dần trở nên tồi tệ hơn, đạt đỉnh điểm trong khoảng 20- 51 giờ kiêng.
Nếu bạn bị đau đầu vì kiêng caffein, bạn nên cố gắng duy trì việc uống cà phê hoặc giảm dần lượng uống trong vài tuần.
Hạn chế uống cà phê hoặc bỏ đồ uống có lượng caffein cao hoàn toàn có thể là cách tốt nhất cho một số người.
Đồ uống có cồn
Hầu hết mọi người đều quen thuộc với chứng đau đầu, nôn nao sau khi uống quá nhiều rượu.
Ở một số người, đồ uống có cồn có thể gây ra chứng đau nửa đầu trong vòng 3 giờ sau khi uống.
Các nghiên cứu ở những người bị chứng đau nửa đầu cho thấy rượu vang đỏ có khả năng gây ra chứng đau nửa đầu nhiều hơn so với các loại đồ uống có cồn khác, đặc biệt là ở phụ nữ.
Một số bằng chứng chỉ ra rằng hàm lượng histamine của rượu vang đỏ có thể là nguyên nhân. Histamine cũng được tìm thấy trong thịt chế biến, phô mai, một số loại cá và thực phẩm lên men.
Thịt chế biến
Các nhà nghiên cứu tin rằng nitrit, một nhóm chất bảo quản bao gồm kali nitrit và natri nitrit có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu.
Những chất bảo quản thường được tìm thấy trong thịt chế biến. Chúng ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây hại, giúp bảo quản màu sắc và hương vị của thịt chế biến.
Các loại thịt chế biến bao gồm: xúc xích, giăm bông, thịt xông khói,...
Nếu bạn bị đau nửa đầu sau khi ăn thịt chế biến, hãy xem xét loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của bạn.
Trứng
Trong lòng trắng trứng đặc biệt chứa nhiều axit glutamic và là một tác nhân gây đau nửa đầu hàng đầu.
Ngoài ra, trứng còn chứa nhiều axit aspartic. Nó được coi là một loại thuốc kích thích có thể làm tăng tình trạng viêm trong não giống như bột ngọt, kích hoạt đau nửa đầu.
Đó có thể là lý do tại sao ăn trứng quá thường xuyên có thể gây ra chứng đau nửa đầu.
Trứng rất dễ gây dị ứng cho những người mắc chứng đau nửa đầu.
Bột ngọt
Chất tăng hương vị phổ biến này là một tác nhân gây đau đầu, nhưng có ít bằng chứng cho điều này.
Trái cây có múi
Trong một nghiên cứu, khoảng 11% những người bị đau nửa đầu báo cáo rằng trái cây họ cam quýt là tác nhân gây đau nửa đầu.
Gluten
Lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen chứa gluten. Những loại ngũ cốc này, cũng như các sản phẩm ngũ cốc có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu ở những người không dung nạp gluten.
Các nghiên cứu cho thấy chứng đau nửa đầu có thể là một phản ứng dị ứng hoặc quá mẫn cảm với một số hợp chất trong thực phẩm.
Hạn chế số lượng thực phẩm gây đau đầu trong chế độ ăn uống của bạn hoặc thậm chí tuân thủ kế hoạch nghiêm ngặt có thể làm giảm tần suất chứng đau nửa đầu.
Thực phẩm nên ăn để tránh đau nửa đầu
Ngoài những thực phẩm có thể kích thích đau nửa đầu, còn có những thực phẩm giúp ích để giảm chứng đau đầu này.
- Bơ
Bơ là một siêu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Bơ rất giàu chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, làm giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ đau nửa đầu.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa này có thể giúp ngăn chặn ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù ở người cao tuổi và cũng là tác nhân gây đau nửa đầu.
Thêm vào đó, bơ giàu chất béo axit oleic, vitamin B và khoáng chất giúp ngăn ngừa đau nửa đầu.
- Cá hồi
Cá hồi là một thực phẩm bổ não, giàu vitamin B2 và axit béo omega-3, đã được nghiên cứu về khả năng giảm tần suất đau đầu.
Nó cũng giúp giảm viêm và giúp bạn chống lại chứng đau nửa đầu nói chung.
- Khoai lang
Khoai lang không chỉ ngon mà còn giúp bạn chống lại chứng đau nửa đầu.
Giàu vitamin C, vitamin B1 và kali, ăn khoai lang sẽ giúp giảm cơn đau và giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn.
- Dưa hấu và cà rốt
Ăn thực phẩm như dưa hấu, cà rốt, dưa chuột và cần tây có lợi khi bạn đang bị đau nửa đầu. Bởi mất nước là nguyên nhân hàng đầu gây đau đầu, vì vậy hãy chắc chắn uống đủ nước và bổ sung từ thực phẩm.
- Hạt quinoa và cải xoăn
Hạt quinoa chứa riboflavin, magie và sắt, giúp tránh chứng đau nửa đầu.
Trong khi cải xoăn chứa omega-3 và chất xơ, giúp bảo vệ bạn khỏi chứng đau nửa đầu.
- Sữa chua
Sữa chua rất giàu riboflavin, một phần của vitamin B. Theo các nghiên cứu, chất này có hiệu quả đối với chứng đau nửa đầu. Thêm sữa chua vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn nếu bạn thường xuyên bị đau nửa đầu.
- Nước chanh
Nước chanh chứa nhiều vitamin C với nhiều lợi ích sức khỏe và trong số đó có chống đau nửa đầu.
Bất cứ khi nào bạn thấy đau nhói đầu, chỉ cần pha một ít nước chanh vào một cốc nước và thêm 2 muỗng cà phê muối.
- Đậu đen
Đậu đen rất giàu vitamin B, đặc biệt là vitamin B3, giúp làm dịu các dây thần kinh có thể góp phần gây đau đầu do căng thẳng.