Dưới đây là thông tin xem xét sự khác biệt giữa chế độ ăn kiêng low carb và keto, ưu và nhược điểm của từng loại, cũng như cái nào có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn.
Chế độ ăn kiêng low carb là gì?
Chế độ ăn ít carb là cách ăn hạn chế carbohydrate trong chế độ ăn uống, chủ yếu từ ngũ cốc, đồ uống có đường và bánh mì.
Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít carb bao gồm 10 - 30% lượng calo từ carbs, mặc dù không có định nghĩa cụ thể. Đối với một người khỏe mạnh tiêu thụ 2.000 calo mỗi ngày, con số này tương đương với 50 -150 gram carbs.
Khi tuân theo chế độ ăn ít carb, việc tăng lượng protein, chất béo lành mạnh và rau quả để thay thế carbs là phổ biến.
Ngoài ra, bằng cách hạn chế carbs, bạn loại bỏ nhiều thực phẩm có hàm lượng calo cao khỏi chế độ ăn uống của bạn. Tất cả những yếu tố này có thể kết hợp với nhau để giảm lượng calo tổng thể của bạn và thúc đẩy giảm cân.
Một chế độ ăn ít carb có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe ở những người mắc bệnh tiểu đường, bao gồm giảm cân và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và các yếu tố nguy cơ tim mạch.
Nó cũng thường được áp dụng để giảm cân.
Ưu điểm:
Có thể thúc đẩy giảm cân
Loại bỏ nhiều thực phẩm chế biến nhiều carb
Có thể được duy trì lâu dài
Ít hạn chế và dễ theo dõi hơn keto
Nhược điểm:
Bạn có thể cảm thấy yếu hoặc bị táo bón
Giới hạn lựa chọn thực phẩm
Hạn chế ăn trái cây
Có thể ảnh hưởng đến lượng vi chất dinh dưỡng
Chế độ ăn kiêng Keto là gì?
Chế độ ăn ketogen là chế độ ăn rất ít carb, chất béo cao, trở nên phổ biến trong những năm gần đây.
Các chế độ ăn uống keto có một số tính năng phòng bệnh, chẳng hạn như giúp điều trị động kinh. Nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy nó cũng có thể làm giảm sự phát triển của một số loại ung thư.
Hơn nữa, một số người áp dụng nó để giảm cân.
Khi tuân theo chế độ ăn keto, mục tiêu là đạt được ketosis dinh dưỡng. Ở trạng thái này, cơ thể bạn sản xuất ketone từ chất béo trong gan và sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng chính thay vì carbs.
Điều này đạt được bằng cách tiêu thụ ít hơn 50 gram carbs mỗi ngày trong khi vẫn giữ lượng protein vừa phải và tăng đáng kể lượng chất béo.
Một chế độ ăn keto tiêu chuẩn là hạn chế và có thể không phải là một lựa chọn lâu dài thực tế cho những người muốn giảm cân và cải thiện sức khỏe của họ.
Ưu điểm:
Có lợi ích trị liệu, chẳng hạn như kiểm soát động kinh.
Có thể cải thiện độ nhạy insulin.
Có thể làm giảm sự thèm ăn.
Có thể cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính.
Nhược điểm:
Táo bón là phổ biến do lượng chất xơ thấp.
Nguy cơ mắc bệnh cúm keto, có thể bao gồm: đau đầu, mệt mỏi, sương mù não, khó chịu và thiếu động lực.
Hạn chế ăn trái cây.
Có thể khó gắn bó trong thời gian dài.
Cái nào tốt hơn cho hầu hết mọi người?
Khi nói đến việc lựa chọn giữa chế độ ăn kiêng low carb và keto, có một số yếu tố cần xem xét.
Sự khác biệt chính giữa các chế độ ăn kiêng là lượng carbohydrate. Với chế độ ăn ít carb, bạn thường ăn 50 - 150 gram carb mỗi ngày, nhưng với chế độ ăn keto, lượng carb hàng ngày bị hạn chế dưới 50 gram.
Một sự khác biệt chính là lượng protein. Với chế độ ăn ít carb, lượng protein có thể cao, nhưng với chế độ ăn keto, lượng protein nên ở mức vừa phải khoảng 20% tổng lượng calo. Điều này là do lượng protein quá mức có thể cản trở ketosis.
Ngoài ra, lượng chất béo có xu hướng cao hơn đáng kể trong chế độ ăn keto, vì chất béo thay thế carbs và protein.
Chế độ ăn keto có thể quá hạn chế đối với hầu hết mọi người, dẫn đến khó tuân thủ lâu dài. Hơn nữa, chế độ ăn keto có nhiều khả năng gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
Do đó, chế độ ăn ít carb có thể là lựa chọn tốt hơn cho hầu hết mọi người.
Điều quan trọng là tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ ăn kiêng nào để giảm nguy cơ biến chứng.
Chế độ ăn kiêng low carb và keto đều hạn chế carbs, mang lại lợi ích sức khỏe tiềm năng.