Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Những đặc sản Quảng Ninh: Tinh hoa hương vị đất mỏ

Quảng Ninh không chỉ có kỳ quan thiên nhiên mà còn sở hữu nhiều đặc sản trứ danh như chè Vân Bản Sen, chả mực Hạ Long, rượu Hoành Bồ, chả rươi Đông Triều.

Chè Vân Bản Sen

Một trong những đặc sản nổi bật khi nhắc đến Quảng Ninh là chè Vân Bản Sen. tên gọi của giống chè này được bắt nguồn từ địa danh xuất xứ, nơi trồng chè.

Đảo Bản Sen thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cách đất liền khoảng 20 km, trước đây có tên gọi là đảo Vân Hải. Người dân lấy tên đầu của đảo đặt tên cho giống chè quý.

dac-san-quang-ninh-01

Theo người dân bản địa, để có sản phẩm chè độc đáo, ngon, bổ này, cần phải có bí quyết hái tỉa đúng thời vụ. Giống chè này không cần phải chăm sóc nhiều, một năm chỉ cần chăm nom, làm cỏ 2 lần, bón phân 1 lần, còn lại để cây hứng nắng, đón mưa tự sinh trưởng và phát triển. Nếu bón phân quá nhiều sẽ làm chè nhạt đi nhiều…

Khác với giống chè thông thường, chè Vân Bản Sen không thu hái quanh năm mà chỉ có thể thu hái vào 2 dịp nhất định. Thời điểm tốt nhất là vào trung tuần tháng 3 (từ khoảng ngày 15 tới 25) và từ tháng 5 - 7 âm lịch hằng năm.

Điều đặc biệt là chè Vân chỉ có thể dùng khô. Lá chè tươi cho nước rất đắng, không thể uống được. Chè Vân sau khi thu hoạch về phải đưa vào chế biến ngay, nếu không lá sẽ hỏng. Cách chế biến tốt nhất vẫn là phơi chè dưới nắng, rồi đưa vào sao tẩm như chè mạn thông thường.

Chè Vân có màu rất đặc biệt. Pha loãng, nước chè có màu đỏ - vàng. Nếu pha đậm, nước chè gần như màu đen. Tuy nhiên dù pha nhạt hay đậm, chè Vân đều rất dễ uống, không hề có vị đắng mà có vị mát, ngọt, hương thơm tự nhiên.

Đặc biệt, chè Vân có tác dụng an thần, giúp người uống ngủ rất ngon giấc, giúp người già ổn định huyết áp. Người dân bản địa coi đây là thức uống phổ biến, vị thuốc quý gìn giữ sức khoẻ.

Chả mực giã tay Hạ Long

dac-san-quang-ninh-02

Chả mực Hạ Long, Quảng Ninh là 1 trong 50 đặc sản nổi tiếng của Việt Nam do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận. Chả được làm từ nguồn nguyên liệu tại chỗ, đặc biệt tươi ngon. Đó là mực mai ở vùng biển Hạ Long hoặc Vân Đồn.

Mực mai sau khi thu mua sẽ được các cơ sở sản xuất chế biến, làm sạch và giã tay, nặn thành bánh, rán và xả nguội, hút chân không ngay, để giữ được hương vị tươi ngon.

Chả mực là món ăn được người dân Hạ Long sáng tạo trong quá trình lao động, sản xuất. Không ai nhớ nghề làm chả mực Hạ Long đã có từ bao giờ. Chỉ biết rằng ngay từ những năm đầu thế kỷ XX, khi cuộc sống còn khó khăn, người dân Hạ Long đã bắt đầu làm chả mực.

Ngày nay, chả mực Hạ Long đã được sản xuất với quy mô lớn hơn, quy trình hiện đại hơn nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao của du khách.

Chả mực Hạ Long ngon, giòn sần sật, được nêm nếm gia vị vừa đủ; phù hợp ăn cùng bánh cuốn, xôi, cơm… Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ, đồng thời cũng là món ăn đãi khách của người Hạ Long nói riêng, Quảng Ninh nói chung.

Rượu nếp ngâm Hoành Bồ

dac-san-quang-ninh-03

Rượu nếp ngâm Hoành Bồ nổi tiếng với hương vị đặc biệt và quy trình chế biến công phu. Rượu được chế tạo từ loại gạo nếp đặc sản của địa phương. Gạo nếp không giã, được nấu chín đưa vào ủ. Khi đã lên men và đến độ ngấu thì người ta cho vào ngâm cùng với thứ men lá lấy từ trong rừng Hoành Bồ, sau một thời gian chuyển thành rượu.

Quá trình ngâm rượu cần phải kéo dài từ vài tháng đến vài năm để đạt được hương vị hoàn hảo. Rượu sẽ dần dần hấp thụ hương vị từ thảo mộc và trở nên đậm đà hơn theo thời gian.

Rượu có màu vàng nhạt, trong, vị ngọt mát từ bông nếp và một chút cay nhẹ của thảo dược và có độ nhẹ, dễ uống, mang đến cảm giác dễ chịu.

Rượu nếp ngâm Hoành Bồ không chỉ là một thức uống ngon mà còn được ưa chuộng những công dụng tốt cho sức khỏe. Theo kinh nghiệm dân gian, loại rượu này giúp giải cảm và giữ ấm cơ thể trong những ngày trời lạnh.

Chả rươi Đông Triều

dac-san-quang-ninh-04

Đến Quảng Ninh, các du khách không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một món ẩm thực độc đáo đó là rươi Đông Triều. Đông Triều - Quảng Ninh là nơi có rươi tươi ngon nhất khu vực Bắc Bộ, thường có kích thước lớn, thịt ngon và dày.

Những món ăn chế biến từ rươi Đông Triều mang đến hương vị đặc biệt, tạo cho bất kỳ ai thưởng thức cảm nhận được hòa hòa giữa hương thơm thơm ngon, độ ngậy ngậy, và béo của rươi.

Để tạo ra món chả rươi ngon, người dân địa phương chọn những con rươi còn sống, có màu hồng đỏ hoặc nâu đỏ, và có mùi tanh dễ chịu. Sau khi rửa sạch rươi dưới vòi nước sạch, chúng ta được để trước. Rươi sau đó được trộn với các thành phần như trứng gà, thịt ba chỉ băm nhỏ, vỏ quýt thái lát, tiêu, mì chính, hành khô, và lá lốt thái nhỏ.

Tất cả được nêm ở vị trí vừa phải. Chả rươi được chiên trong mỡ nóng đến khi có màu vàng óng, phát ra mùi thơm đặc trưng. Vỏ ngoài giòn, nhưng lại được giữ ẩm, tạo nên một sản phẩm đặc sản và hấp dẫn.

Anh Thịnh

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính