Dầu cá là nguồn dồi dào axit béo omega-3. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến nghị ăn ít nhất một phần cá béo mỗi tuần để giúp ngăn ngừa phát triển bệnh tim mạch.
Để tìm hiểu mức độ bảo vệ mà dầu cá mang lại, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc, Mỹ, Anh và Đan Mạch đã theo dõi sức khỏe của hơn 400.000 người tham gia trong Ngân hàng sinh học Biobank của Anh trong trung bình 12 năm để ước tính mối liên quan giữa dầu cá và các ca rung nhĩ (rối loạn nhịp tim), đau tim, đột quỵ, suy tim và tử vong mới ở những người không mắc bệnh tim mạch.
Họ cũng đánh giá xem những thực phẩm bổ sung này có ảnh hưởng đến tiến triển của các bệnh tim mạch hay không.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Medicine cho thấy, với những người không mắc bệnh tim mạch ở thời điểm bắt đầu theo dõi, uống dầu cá thường xuyên có liên quan đến việc tăng 13% nguy cơ mắc rung nhĩ và 5% nguy cơ đột quỵ.
Tuy nhiên, với những bệnh nhân đã mắc bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu, bổ sung dầu cá được cho là làm giảm 15% nguy cơ tiến triển từ rung nhĩ thành đau tim và giảm 9% nguy cơ tử vong do suy tim.
Nghiên cứu lưu ý rằng lợi ích và rủi ro khi bổ sung omega-3 không đồng nhất. Nguy cơ bệnh nhân khỏe mạnh bị đau tim, đột quỵ hoặc suy tim cao hơn 6% ở phụ nữ và 6% ở người không hút thuốc.
Ngoài ra, uống dầu cá có tác dụng có lợi hơn đối với người lớn tuổi và nam giới mắc các bệnh tim mạch hiện có, trong đó nguy cơ chuyển từ sức khỏe tốt sang tử vong thấp hơn lần lượt là 11% và 7%.
Các tác giả lưu ý rằng, vì đây là một nghiên cứu quan sát lâm sàng (observational study) nên không thể rút ra kết luận về các yếu tố gây bệnh. Thêm vào đó, họ không có thông tin nào về liều lượng hoặc công thức của các viên uống dầu cá. Họ cũng nói thêm, do hầu hết người tham gia đều là người da trắng, nên những phát hiện này có thể không áp dụng được cho dân tộc, sắc tộc khác.
Tracy Parker, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Quỹ Tim mạch Anh (British Heart Foundation), cho biết: "Nghiên cứu này không nên gây lo ngại cho những người thường xuyên sử dụng thực phẩm bổ sung dầu cá, nhưng nó cũng không phải là tín hiệu tích cực để bắt đầu bổ sung dầu cá nhằm ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Tại Anh, các hướng dẫn của Viện Y tế và Chất lượng Điều trị Quốc gia Anh (NICE) không khuyến nghị dùng viên uống dầu cá để ngăn ngừa các bệnh tim mạch hoặc ngăn chặn tái phát đau tim. Các thực phẩm bổ sung như axit béo omega-3 không thay thế được chế độ ăn lành mạnh, và thay vì tập trung vào từng chất dinh dưỡng riêng lẻ thì quan trọng là bạn phải xem xét tổng thể chế độ ăn uống của mình để giúp giảm nguy cơ bệnh.
Nhiều bằng chứng đã cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Chế độ ăn này khuyến khích ăn nhiều cá (cả cá trắng và cá béo), ít thịt đỏ, nhiều trái cây, rau, các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên cám".
Xem toàn bộ nghiên cứu tại đây: https://bmjmedicine.bmj.com/content/3/1/e000451
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết Nghiên cứu: Dầu cá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ tại chuyên mục Các bệnh của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].