Canh rau muống, râu ngô
Nguyên liệu gồm: Rau muống 150g; râu ngô 50g
Đem rau muống ngặt bỏ cuống, rửa sạch, thái đoạn ngắn. Râu ngô rửa sạch và cũng thái đoạn ngắn. Tiếp đó cho cả 2 loại nguyên liệu vào nồi đất, thêm 2 lít nước và đun nhỏ lửa trong 30 phút được.
Món canh rau muống, râu ngô có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tạo nước bọt chống khát, giúp hạ đường huyết, hạ huyết áp.
Món canh này thích hợp với mọi dạng bệnh đái tháo đường, nhất là với người trung và cao tuổi bị đái tháo đường, kèm theo chứng táo nhiệt, phổi thương tổn, dạ dày nóng, tăng huyết áp.
Rau chân vịt với gừng thái chỉ
Nguyên liệu gồm: Rau chân vịt (cải bó xôi) 250g; gừng non tươi 10g; muối tinh 2g; xì dầu 5g; dầu vừng 5g; dầu hoa tiêu 2g; mì chính, dấm ăn vừa đủ.
Rau chân vịt đem nhặt sạch, bỏ gốc và lá vàng úa, rửa sạch và thái khúc khoảng 7cm. Gừng cạo vỏ rửa sạch, thái chỉ.
Cho nước vào nồi đun sôi rồi thả rau chân vịt vào chần qua, vớt ra vắt nhẹ cho bớt nước và để ra đĩa cho nguội.
Tiếp đó cho gừng thái chỉ, xì dầu, muối, mì chính, dấm vào rau và trộn đều, cuối cùng tưới dầu vừng và dầu hoa tiêu lên trên là được.
Món rau chân vịt trộn gừng thái chỉ có tác dụng dưỡng huyết thông tiện, thích hợp cho người bị đái tháo đường.
Trứng gà hấp ngó sen
Nguyên liệu gồm: 2 quả trứng gà; nước ngó sen 30ml; một ít đường phèn.
Đập 2 quả trứng gà vào bát, khuấy đều cho lòng đỏ và lòng trắng trứng được trộn đều với nhau, thêm nước ngó sen vào, thêm một ít đường phèn vừa ăn, rồi lại thêm một chút nước nóng vào và lại khuấy đều.
Sau đó cho bát trứng ngó sen vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút, sau khi sôi đun thêm 5 phút nữa là được.
Công dụng của món trứng hấp ngó sen là giúp tư âm dưỡng huyết, nhuận táo dập phong, thanh nhiệt sinh tân, mát máu.
Mộc nhĩ trắng hấp nước đường
Nguyên liệu gồm: 10g mộc nhĩ trắng, 15 quả đại táo, đường trắng vừa đủ.
Mộc nhĩ trắng đem ngâm nước và rửa sạch, đại táo rửa sạch bỏ hạt. Tiếp đó cho mộc nhĩ trắng, đại táo, đường hòa nước vào bát và cho vào nồi hấp cách thủy trong 1 giờ, mỗi ngày ăn một lần.
Thường xuyên ăn món mộc nhĩ trắng hấp nước đường có tác dụng dưỡng huyết nhuận táo.