1. Canh mướp và nấm
Nguyên liệu gồm: Nấm 50g, mướp 200g, dầu lạc 10ml, dầu vừng 3ml, muối 2g, mì chính 1g.
Cách làm: Đem nấm rửa sạch thái sợi, mướp gọt vỏ rửa sạch thái khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó đem đun nóng nồi, cho dầu lạc vào đun nóng thì cho mướp, nấm vào đảo đều.
Tiếp đó cho nước vào đun sôi, thêm muối, bột ngọt, dầu vừng vào là có món canh mướp nấm thơm ngon, hấp dẫn.
Công dụng của món canh mướp nấm là giúp tiêu hóa giải độc, thông dạ dày, trị táo bón hiệu quả.
2. Canh ngân nhĩ, rau chân vịt
Nguyên liệu gồm:
- Ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng) thường gọi là nấm tuyết: 9g
- Rau chân vịt (cải bó xôi): 90g
Cách làm
Ngân nhĩ ngâm trong nước 2 tiếng, vớt ra rửa sạch. Rau chân vịt cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc.
Tiếp đó cho ngân nhĩ vào nồi, thêm 200ml nước sạch và đun trong vòng 30 phút. Sau đó cho rau chân vịt vào đun tiếp 20 phút nữa là được.
Theo y học cổ truyền, ngân nhĩ vị ngọt, tính bình, bổ âm nhuận phế, trừ lao sinh tân dịch, rất tốt cho người già âm hư nội nhiệt, ho ra máu tinh huyết hư tổn, chóng mặt mắt mờ, miệng khô họng rát, táo bón, ngủ không ngon...
Trong Đông y, rau chân vịt thường dùng để phòng chống và hỗ trợ điều trị các bệnh như đái tháo đường, lở môi miệng, bệnh trĩ, táo bón… Đây là loại rau tốt cho sức khỏe, vì vậy loại rau này được nhiều người sử dụng thường xuyên trong bữa ăn gia đình.
Sự kết hợp giữa rau chân vịt và ngân nhĩ tạo thành món canh bổ dưỡng có công dụng tiêu đờm, nhuận phế, giảm ho, giảm táo bón, khô miệng.
3. Canh cà chua trứng gà
Nguyên liệu gồm: Dầu mè 30g, cà chua 300g, trứng gà 1 quả, gừng 5g, hành hoa 10g, muối 3g, dầu thực vật 35g.
Cách làm: Cà chua rửa sạch thái lát mỏng, trứng gà đập vào bát đánh tan, gừng bỏ vỏ rửa sạch và thái lát, hành hoa thái khúc.
Đun nóng chảo cho dầu vào đun sôi, tiếp đó cho trứng vào rán, thêm khoảng 800ml nước vào đun sôi rồi cho cà chua, dầu mè, gừng, hành hoa, muối vào nấu chín.
Món canh cà chua trứng gà có công dụng nhuận tràng thông tiện, làm giảm tình trạng nóng ruột, táo bón.
4. Canh nấm đông cô
Nguyên liệu gồm: Nấm đông cô 300g, dầu mè 30g, gừng 5g, hành 10g, muối 2g, bột ngọt 3g.
Cách làm: Nấm đông cô đem cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát; Hành rửa sạch thái khúc; Gừng bỏ vỏ, rửa sạch thái lát.
Tiếp đó cho nấm, hành, gừng vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ, đun sôi và vặn nhỏ lửa nấu trong nửa tiếng rồi cho dầu mè, muối, bột ngọt vào là được.
Thường xuyên ăn canh nấm đông cô sẽ giúp nhuận tràng, thông tiện, chữa các chứng nóng đường ruột, táo bón.
5. Cháo khoai lang
Nguyên liệu gồm: Gạo tẻ 100g, khoai lang 100g.
Gạo tẻ đem vo sạch, khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng. Tiếp đó cho cả gạo tẻ và khoai lang thái miếng vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ, đun sôi và vặn nhỏ lửa ninh nhừ đến khi thành cháo là được.
Món cháo khoai lang vừa dễ làm, lại bổ dưỡng, có lợi cho việc bài tiết chất thải, phòng ngừa và trị bệnh táo bón, bệnh dạ dày và tốt cho hệ tiêu hóa.