Nhìn giản dị nhưng lại là 'thần dược' ẩn mình, đi qua chợ mà thấy là bận mấy cũng dừng lại để mua

Nấm là thực phẩm phổ biến rộng rãi, không chỉ ngon mà còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu rất tốt cho cơ thể.

Lợi ích sức khỏe của nấm ăn

Theo WebMD, ước tính có hơn 1 triệu loại nấm, với nhiều màu sắc và kích thước khác nhau, nhưng chỉ có một phần nhỏ trong số đó là nấm ăn được.

cong dung cua nam 2

Nấm là thực phẩm ít calo và giàu dinh dưỡng, với rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất chốn oxy hóa tốt cho sức khỏe, từ lâu đã được coi là một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng.

Những loại nấm tiếp xúc với tia cực tím là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào , thành phần quan trọng cho sức khỏe xương và hệ miễn dịch.

Nấm mỡ (cremini) là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời, là chất dinh dưỡng quan trọng cho hệ miễn dịch và cũng cần thiết để đảm bảo sự phát triển tối ưu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số lợi ích tuyệt vời khác của nấm như:

1. Hạ huyết áp

Nấm là nguồn giàu kali , một chất dinh dưỡng được biết đến với tác dụng giảm tác động tiêu cực của natrigây ra cho cơ thể.

Kali cũng làm giảm sự căng thẳng trong mạch máu, có khả năng giúp hạ huyết áp.

Ngoài ra, nấm có hàm lượng natri thấp, vì vậy việc sử dụng chúng trong các công thức nấu ăn có thể làm giảm lượng natri nạp vào cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa tăng huyết áp.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Tác dụng chống viêm của nấm đã được chứng minh là giúp cải thiện đáng kể hiệu quả của hệ miễn dịch.

Nấm chứa lượng lớn selen, vitamin D và vitamin B6. Selen có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào trong cơ thể, vitamin D giúp tăng trưởng tế bào và vitamin B6 giúp hình thành các tế bào hồng cầu.

Tất cả các chất dinh dưỡng trong nấm sẽ góp phần duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

3. Giảm cân

Các nghiên cứu dài hạn và ngắn hạn đã phát hiện ra rằng việc ăn nấm kết hợp với tập thể dục và các thay đổi lối sống khác có thể tác động quan trọng đến giảm cân.

Chất chống oxy hóa trong nấm được cho là có thể làm tăng hệ thống phòng thủ của tế bào, do đó cải thiện chống viêm và chống lại chứng tăng huyết áp liên quan đến béo phì.

Dinh dưỡng trong nấm

Nấm là nguồn giàu chất xơ , protein và chất chống oxy hóa, ít calo.

Chúng cũng có thể giúp giảm nguy cơ các bệnh nghiêm trọng như bệnh Alzheimer, bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Nấm cũng cung cấp các chất như:

  • Selen
  • Đồng
  • Thiamin
  • Magiê
  • Phốt pho

Thành phần dinh dưỡng của nấm

Một cup nấm mỡ nguyên chất chứa:

  • Calo: 15
  • Protein: 2,2 gam
  • Chất béo: 0,1 gam
  • Carbohydrate: 3,7 gram
  • Chất xơ: 0,5 gam
  • Đường: 1,5 gam
Hoàng Nguyên

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính