Theo Healthline, khoai lang là loại củ giàu tinh bột, có vị ngọt và được trồng trên toàn thế giới. Nó có nhiều chủng loại, màu sắc khác nhau .như màu vàng, trắng, tím.
Khoai lang giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Chúng mang lại vô số lợi ích sức khỏe và dễ dàng thêm vào chế độ ăn hàng ngày.
1. Thành phần dinh dưỡng của khoai lang
Theo WebMD, 1 củ khoai lang trung bình có:
- Calo: 112
- Chất béo: 0.07 gram
- Carb: 26 gram
- Protein: 2 gram
- Chất xơ: 3.9 gram
Chỉ một củ khoai lang sẽ cung cấp cho bạn 102% lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày, giúp mắt khỏe, cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho hệ sinh snr và các cơ quan như tim, thận.
Trong khoai lang có chứa:
- Vitamin B
- Vitamin C
- Canxi
- Sắt
- Magiê
- Phốt pho
- Kali
- Thiamin
- Kẽm
Các hợp chất tự nhiên gọi là carotenoid mang lại cho khoai lang màu sắc phong phú. Carotenoid cũng là chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị tổn thương.
2. Lợi ích sức khỏe khi ăn khoai lang hàng ngày
Khoai lang được gọi là "siêu thực phẩm" do giàu dinh dưỡng. Các nghiên cứu cho thấy chúng có những lợi ích sức khỏe cho cơ thể như:
Giảm nguy cơ ung thư
Carotenoid trong khoai lang có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, khoai lang tím chứa nhiều hợp chất tự nhiên anthocyanin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Các hợp chất trong khoai lang có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Khi luộc, khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) thấp, có nghĩa là chúng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu nhanh như thực phẩm có GI cao.
Giảm nguy cơ bệnh tim
Nghiên cứu cho thấy khoai lang có thể làm giảm cholesterol "xấu" LDL , điều này có thể làm giảm tỷ lệ mắc các vấn đề về tim.
Giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng
Khoai lang giàu beta-carotene và vitamin A có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực .
Chống béo phì
Khoai lang tím có thể giúp giảm tình trạng viêm trong cơ thể và ngăn chặn các tế bào mỡ phát triển, điều này có thể giúp bạn giảm cân và chống béo phì.
3. Nguy cơ và cảnh báo
WebMD cũng lưu ý rằng khoai lang là thực phẩm giàu carb. Một số cách chế biến như nướng, chiên (rán) sẽ làm tăng chỉ số đường huyết và khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến.
Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường type 2, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về cách thêm khoai lang vào chế độ ăn hàng ngày an toàn.
Ngoài ra, dù rất hiếm nhưng một số người có thể bị dị ứng nặng với khoai lang.
Bạn đang xem bài viết Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn 1 củ khoai lang mỗi ngày? tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].