Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn 1 củ khoai lang mỗi ngày?

Khoai lang là loại củ giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, C, mangan, đồng thời có đặc tính chống ung thư, có thể thúc đẩy chức năng miễn dịch và các lợi ích sức khỏe khác.

Theo Healthline, khoai lang là loại củ giàu tinh bột, có vị ngọt và được trồng trên toàn thế giới. Nó có nhiều chủng loại, màu sắc khác nhau .như màu vàng, trắng, tím.

Khoai lang giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Chúng mang lại vô số lợi ích sức khỏe và dễ dàng thêm vào chế độ ăn hàng ngày.

1. Thành phần dinh dưỡng của khoai lang

(Ảnh: Bác sĩ Hải)

(Ảnh: Bác sĩ Hải)

Theo WebMD, 1 củ khoai lang trung bình có:

  • Calo: 112
  • Chất béo: 0.07 gram
  • Carb: 26 gram
  • Protein: 2 gram
  • Chất xơ: 3.9 gram

Chỉ một củ khoai lang sẽ cung cấp cho bạn 102% lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày, giúp mắt khỏe, cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho hệ sinh snr và các cơ quan như tim, thận.

Trong khoai lang có chứa:

  • Vitamin B
  • Vitamin C
  • Canxi
  • Sắt
  • Magiê
  • Phốt pho
  • Kali
  • Thiamin
  • Kẽm

Các hợp chất tự nhiên gọi là carotenoid mang lại cho khoai lang màu sắc phong phú. Carotenoid cũng là chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị tổn thương.

2. Lợi ích sức khỏe khi ăn khoai lang hàng ngày

Ảnh: Spice Dine

Ảnh: Spice Dine

Khoai lang được gọi là "siêu thực phẩm" do giàu dinh dưỡng. Các nghiên cứu cho thấy chúng có những lợi ích sức khỏe cho cơ thể như:

Giảm nguy cơ ung thư

Carotenoid trong khoai lang có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, khoai lang tím chứa nhiều hợp chất tự nhiên anthocyanin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các hợp chất trong khoai lang có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

 Khi luộc, khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) thấp, có nghĩa là chúng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu nhanh như thực phẩm có GI cao.

Giảm nguy cơ bệnh tim

Nghiên cứu cho thấy khoai lang có thể làm giảm cholesterol "xấu" LDL , điều này có thể làm giảm tỷ lệ mắc các vấn đề về tim.

Giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Khoai lang giàu beta-carotene và vitamin A có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực .

Chống béo phì

Khoai lang tím có thể giúp giảm tình trạng viêm trong cơ thể và ngăn chặn các tế bào mỡ phát triển, điều này có thể giúp bạn giảm cân và chống béo phì.

3. Nguy cơ và cảnh báo

1 cu khoai lang moi ngay anh3

WebMD cũng lưu ý rằng khoai lang là thực phẩm giàu carb. Một số cách chế biến như nướng, chiên (rán) sẽ làm tăng chỉ số đường huyết và  khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường type 2, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về cách thêm khoai lang vào chế độ ăn hàng ngày an toàn.

Ngoài ra, dù rất hiếm nhưng một số người có thể bị dị ứng nặng với khoai lang.

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính