Dưới đây là 5 nguồn thực phẩm giàu omega-3 từ thực vật mà bạn nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.
1. Hạt chia
Hạt chia không chỉ là thực phẩm giúp giảm cân và có lợi cho sức khỏe tim mạch, mà còn giàu axit béo omega-3. Ví dụ trong 28 gram hạt chia có 9 gram chất béo (phần lớn là omega-3).
Một số loại hạt khác cũng chứa nhiều omega-3 như hạt gai dầu hay hạt lanh.
2. Rong biển
Rong biển cũng là nguồn cung cấp axit béo omega-3 phong phú, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.
Rong biển còn chứa nguồn AHA và DHA dồi dào, những chất cần thiết để hỗ trợ não bộ và chức năng nhận thức.
3. Quả óc chó
Quả óc chó được tạo thành từ 65% chất béo và khoảng 15% protein. Nó có lượng carbs thấp - hầu hết trong số đó bao gồm chất xơ.
Trong 30 gram óc chó có chứa 18,5 gram chất béo, chủ yếu là chất béo không bão hòa đa.
Loại phổ biến nhất là axit béo omega-6 và cũng chứa một tỷ lệ tương đối cao của axit alpha-linolenic chất béo omega-3 lành mạnh, chiếm khoảng 8% -14% tổng hàm lượng chất béo.
4. Đậu nành Nhật
Đậu nành Nhật (edamame) cũng là một nguồn chất dinh dưỡng tốt và chứa một lượng lớn axit béo omega-3. Ngoài ra, đậu nành Nhật còn rất giàu protein thực vật, rất lý tưởng để thêm vào món salad hoặc ăn riêng.
5. Đậu thận
Đậu thận là một loại thực phẩm đa năng và giàu hàm lượng protein và omega-3 có nguồn gốc thực vật.
Dù chỉ cung cấp 10% nhu cầu omega-3 hàng ngày của bạn, nhưng đậu thận cũng là một nguồn giàu chất sắt, folate và chất xơ, vì thế là thực phẩm lý tưởng cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai.
(Theo Times of India)