hiều 31/7, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn mới xảy ra vụ hơn 300 người ngộ độc sau khi ăn đám cưới, hiện đã có kết quả kiểm định các mẫu thức ăn. Nguyên nhân được xác định là do món gỏi hải sản.
Được biết, tiệc cưới tổ chức tại huyện Buôn Đôn và Krông Búk (Đắk Lắk) mời gần 1.700 thực khách. Sau khi ăn tiệc cưới về, có hơn 300 người phải nhập viện với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, sốt…
Cỗ cưới sử dụng thực phẩm tại cơ sở kinh doanh tiệc cưới Gia Chánh Văn On và Gia Chánh Diệu Phú, đều ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
Ngay sau đó, Sở Y tế Đắk Lắk đã thành lập đoàn thanh tra và lấy nhiều mẫu thực phẩm tại hai cơ sở kinh doanh tiệc cưới nêu trên lấy mẫu để gửi kiểm nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.
Theo đó, đoàn đã lấy 11 mẫu thực phẩm và 6 mẫu bệnh phẩm, trong đó lấy 5 mẫu thức ăn (gỏi hải sản + phồng tôm, gà hấp, xôi lá cẩm, lẩu cá lăng - bún và trái cây và 2 mẫu bệnh phẩm tại đám cưới ở Buôn Đôn. Kết quả xác định nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và Salmonella spp có gỏi hải sản.
Đám cưới ở huyện Krông Buk, đoàn lấy 6 mẫu thức ăn gồm: gỏi hải sải, tôm sốt cải mầm, bê hấp cuốn rau (mắm nêm), gà chiên mắm, xôi, lẩu hải sản, yagout và 4 mẫu bệnh phẩm. Kết quả xác định, nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có trong gỏi hải sản.
Sau khi có kết quả kiểm định nguyên nhân, đoàn liên ngành đã họp và thống nhất hình thức xử lý đối với hai cơ sở kinh doanh tiệc cưới để xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Cụ thể, cả hai cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm không đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe (của từ 5 người trở lên) nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Vì vậy, đoàn đề xuất xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, đình chỉ hoạt động hai cơ sở này trong 4 tháng để có biện pháp khắc phục hậu quả.
L.MinhBạn đang xem bài viết Đắk Lắk: Hơn 300 người ngộ độc do ăn gỏi hải sản tại tiệc cưới tại chuyên mục Y tế 24h của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].