Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn táo tàu?

Táu tàu hay táo đỏ là một loại trái cây ngọt có thể được sấy khô, được dùng nhiều trong y học cổ truyền và ẩm thực, hoặc ăn tươi như một món ăn nhẹ.

Táo tàu tươi có lượng calo thấp, nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa.

Do vị ngọt và kết cấu dai nên chúng thường được sấy khô, dùng làm kẹo, mứt, chè táo,...

Trong y học, táo tàu được sử dụng rộng rãi để cải thiện giấc ngủ và giảm lo âu.

1. Giá trị dinh dưỡng trong táo tàu

tao tau tao do loi ich suc khoe  (1)

Quả táo tàu ít calo nhưng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Trong 100 gram táo tàu tươi (tương đương khoảng 3 quả) cung cấp:

  • Lượng calo: 79
  • Chất đạm: 1 gram
  • Chất béo: 0 gram
  • Carb: 20 gram
  • Chất xơ: 10 gram
  • Vitamin C: 77% nhu dầu dinh dưỡng hàng ngày (DV)
  • Kali: 5% DV

Do hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp, táo tàu là một món ăn nhẹ tuyệt vời, tốt cho sức khỏe.

Chúng chứa một lượng nhỏ một số vitamin và khoáng chất nhưng đặc biệt giàu vitamin C, một loại vitamin quan trọng có đặc tính chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch.

Táo tàu cũng chứa một lượng kali vừa phải, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cơ bắp và cân bằng điện giải.

Ngoài ra, quả táo tàu còn chứa carbs dưới dạng đường tự nhiên, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn.

Tuy nhiên, táo tàu khô lại có lượng đường và calo cao hơn nhiều so với táo tàu tươi.

Trong quá trình sấy khô, đường trong trái cây trở nên cô đặc. Ngoài ra người ta có thể cho thêm đường trong quá trình chế biến.

2. Công dụng của táo tàu

Quả táo tàu từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các tình trạng như mất ngủ và lo âu.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng táo tàu có thể mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng cho hệ thần kinh, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.

2.1. Giàu chất chống oxy hóa

tao tau tao do loi ich suc khoe  (2)

Quả táo tàu rất giàu một số hợp chất chống oxy hóa, chủ yếu là flavonoid, polysaccharide và axit triterpenic. Chúng cũng chứa hàm lượng vitamin C cao, hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa là những hợp chất có thể ngăn ngừa và đảo ngược thiệt hại do các gốc tự do dư thừa gây ra.

Tổn thương gốc tự do được cho là nguyên nhân chính gây ra một số bệnh mãn tính, bao gồm tiểu đường type 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Do khả năng chống lại các gốc tự do, chất chống oxy hóa có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy hoạt động chống oxy hóa của flavonoid táo tàu giúp giảm căng thẳng và viêm nhiễm do tổn thương gốc tự do ở gan.

Trên thực tế, hầu hết các lợi ích của quả táo tàu đều nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng.

2.2. Có thể cải thiện giấc ngủ và chức năng não bộ

Táo tàu được sử dụng rộng rãi trong y học thay thế để cải thiện chất lượng giấc ngủ và chức năng não. Nghiên cứu mới nổi cho thấy chất chống oxy hóa trong táo tàu có thể là nguyên nhân gây ra những tác động này.

Chiết xuất từ quả và hạt táo tàu đã được phát hiện là có tác dụng tăng thời gian và chất lượng giấc ngủ ở chuột.

Ngoài ra, loại trái cây này thường được các bác sĩ y học thay thế kê toa để giảm lo lắng.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng nó có thể cải thiện trí nhớ và giúp bảo vệ tế bào não khỏi bị tổn thương bởi các hợp chất phá hủy thần kinh.

Nghiên cứu trên chuột thậm chí còn cho thấy chiết xuất hạt táo tàu có thể giúp điều trị chứng mất trí nhớ do bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, hạt táo tàu thường bị bỏ đi khi ăn.

Vẫn cần thêm nghiên cứu trên người để hiểu đầy đủ tác động của chiết xuất táo tàu đến não và hệ thần kinh.

2.3. Có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại các tế bào ung thư

Táo tàu có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm lưu ý rằng polysaccharide trong táo tàu là loại đường tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa, có thể chống lại các gốc tự do, vô hiệu hóa các tế bào có hại và giảm viêm.

Giảm mức độ viêm và các gốc tự do có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường type 2.

Một nghiên cứu khác cho thấy lignin trong táo tàu - một loại chất xơ có đặc tính chống oxy hóa - đã thúc đẩy sản xuất tế bào miễn dịch và tăng tốc độ vô hiệu hóa các hợp chất có hại của các tế bào này.

Trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất táo tàu đã tăng cường các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên, có thể tiêu diệt các tế bào xâm lược có hại.

Quả táo tàu cũng rất giàu vitamin C, được cho là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy tiêm vitamin C liều cao có thể tiêu diệt tế bào ung thư tuyến giáp.

Ngoài ra, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất táo tàu tiêu diệt một số loại tế bào ung thư, bao gồm tế bào ung thư buồng trứng, cổ tử cung, vú, gan, ruột kết và da.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những lợi ích này chủ yếu là kết quả của các hợp chất chống oxy hóa trong trái cây. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đều được thực hiện trên động vật hoặc ống nghiệm, vì vậy cần có nhiều nghiên cứu hơn ở người trước khi đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

2.4. Có thể cải thiện tiêu hóa

tao tau tao do loi ich suc khoe  (3)

Hàm lượng chất xơ cao của táo tàu có thể giúp cải thiện tiêu hóa. Khoảng 50% lượng carbs trong trái cây đến từ chất xơ, được biết đến với tác dụng có lợi cho tiêu hóa.

Chất dinh dưỡng này giúp làm mềm và bổ sung số lượng lớn vào phân của bạn. Kết quả là, nó tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa của bạn và giảm táo bón.

Hơn nữa, chiết xuất táo tàu có thể giúp củng cố niêm mạc dạ dày và ruột của bạn, giảm nguy cơ tổn thương do loét, chấn thương và vi khuẩn có hại có thể cư trú trong ruột của bạn.

Trong một nghiên cứu, chiết xuất polysaccharide táo tàu đã củng cố niêm mạc ruột của chuột bị viêm đại tràng, giúp cải thiện các triệu chứng tiêu hóa của chúng.

Cuối cùng, chất xơ trong táo tàu có thể đóng vai trò là thức ăn cho vi khuẩn đường ruột có lợi của bạn, cho phép chúng phát triển và vượt qua vi khuẩn có hại (24).

3. Lưu ý khi ăn táu tàu

Táo tàu an toàn để ăn đối với hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm venlafaxine hoặc các chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SSNRIs) khác, bạn nên tránh ăn táo tàu vì nó có thể tương tác với các loại thuốc này,

Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ táo tàu có thể tăng cường tác dụng của một số loại thuốc chống động kinh, bao gồm phenytoin, phenobarbitone và carbamazepine.

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, bạn có thể thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi thêm táo tàu vào chế độ ăn uống.

>>> Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn mộc nhĩ?

(Theo Healthline)

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính