Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn rau húng quế?

Húng quế hay rau quế là loại gia vị được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, có mùi thơm dịu, hơi cay, lá nhỏ, nhọn, thân tím và hoa hồng tím.

Theo Wikipedia, húng ngọt (Ocimum basilicum) có nhiều giống cây trồng, và húng quế, O. basilicum var. thyrsiflora, là một thứ trong đó. Bản thân húng quế cũng có nhiều giống cây trồng khác nhau. 

Húng quế ở Việt Nam thuộc loài húng phổ biến vùng Đông Nam Á, có các tên còn gọi là rau quế, é quế, húng dổi, húng chó, húng lợn.

Lá và ngọn non húng quế được sử dụng như một loại rau thơm ăn kèm trong các món như lòng lợn, tiết canh, thịt vịt, bún chả, bún bò Huế, phở (miền Nam).

Không chỉ được dùng như gia vị cho các món ăn, húng quế còn là một loại dược liệu có tác dụng dược lý đa dạng nhờ hàm lượng tinh dầu cao.

1. Thành phần dinh dưỡng trong húng quế

hung que 4

Theo WebMD, trong 5 gram húng quế tươi có:

  • Lượng calo: 1
  • Protein: 0,2 gram
  • Chất béo: 0 gram
  • Carbohydrate: 0,1 gram
  • Chất xơ: 0,1 gram
  • Đường: 0 gram

Húng quế cũng có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác như: 

  • Canxi
  • Vitamin A
  • Vitamin K
  • Mangan
  • Magie
  • Sắt
  • Kẽm
  • Kali

2. Lợi ích sức khỏe của húng quế

Húng quế chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin, beta-carotene và beta-cryptoxanthin.

Nhiều lợi ích sức khỏe của húng quế đến từ các chất chống oxy hóa này, cũng như các loại tinh dầu của nó.

Các hợp chất này hầu hết biến mất trong quá trình sấy khô, vì vậy hãy chọn húng quế tươi khi có thể để thu được nhiều lợi ích nhất.

Một số lợi ích sức khỏe của húng quế bao gồm:

2.1. Giảm stress oxy hóa (ứng kích oxy hóa)

hung que 2

Húng quế giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm ung thư, bệnh tim, viêm khớp và tiểu đường. 

2.2 Điều hòa đường huyết

Một số nghiên cứu cho thấy rằng thêm húng quế vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm đường huyết cao và giúp giảm bớt tác động lâu dài của đường huyết cao.

2.3. Phòng ngừa bệnh tim

Chất eugenol trong húng quế có thể chẹn kênh canxi, giúp hạ huyết áp. Tinh dầu của húng quế có thể giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính. Húng quế cũng chứa magie, có thể giúp cải thiện lưu lượng máu bằng cách làm cơ bắp và mạch máu thư giãn.

2.4. Giảm viêm

Tinh dầu trong húng quế như eugenol, linalool và citronellol giúp chống viêm trong cơ thể bạn. Những đặc tính chống viêm này giúp giảm nguy cơ mắc các tình trạng viêm như viêm khớp, bệnh tim và các vấn đề về đường ruột.

2.5. Chống nhiễm trùng

hung que 3

Húng quế có đặc tính kháng khuẩn. Tinh dầu của húng quế có thể giúp chống lại vi khuẩn nếu bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp, tiết niệu, bụng hoặc da.

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính