Theo Wikipedia, húng ngọt (Ocimum basilicum) có nhiều giống cây trồng, và húng quế, O. basilicum var. thyrsiflora, là một thứ trong đó. Bản thân húng quế cũng có nhiều giống cây trồng khác nhau.
Húng quế ở Việt Nam thuộc loài húng phổ biến vùng Đông Nam Á, có các tên còn gọi là rau quế, é quế, húng dổi, húng chó, húng lợn.
Lá và ngọn non húng quế được sử dụng như một loại rau thơm ăn kèm trong các món như lòng lợn, tiết canh, thịt vịt, bún chả, bún bò Huế, phở (miền Nam).
Không chỉ được dùng như gia vị cho các món ăn, húng quế còn là một loại dược liệu có tác dụng dược lý đa dạng nhờ hàm lượng tinh dầu cao.
1. Thành phần dinh dưỡng trong húng quế
Theo WebMD, trong 5 gram húng quế tươi có:
- Lượng calo: 1
- Protein: 0,2 gram
- Chất béo: 0 gram
- Carbohydrate: 0,1 gram
- Chất xơ: 0,1 gram
- Đường: 0 gram
Húng quế cũng có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác như:
- Canxi
- Vitamin A
- Vitamin K
- Mangan
- Magie
- Sắt
- Kẽm
- Kali
2. Lợi ích sức khỏe của húng quế
Húng quế chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin, beta-carotene và beta-cryptoxanthin.
Nhiều lợi ích sức khỏe của húng quế đến từ các chất chống oxy hóa này, cũng như các loại tinh dầu của nó.
Các hợp chất này hầu hết biến mất trong quá trình sấy khô, vì vậy hãy chọn húng quế tươi khi có thể để thu được nhiều lợi ích nhất.
Một số lợi ích sức khỏe của húng quế bao gồm:
2.1. Giảm stress oxy hóa (ứng kích oxy hóa)
Húng quế giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm ung thư, bệnh tim, viêm khớp và tiểu đường.
2.2 Điều hòa đường huyết
Một số nghiên cứu cho thấy rằng thêm húng quế vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm đường huyết cao và giúp giảm bớt tác động lâu dài của đường huyết cao.
2.3. Phòng ngừa bệnh tim
Chất eugenol trong húng quế có thể chẹn kênh canxi, giúp hạ huyết áp. Tinh dầu của húng quế có thể giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính. Húng quế cũng chứa magie, có thể giúp cải thiện lưu lượng máu bằng cách làm cơ bắp và mạch máu thư giãn.
2.4. Giảm viêm
Tinh dầu trong húng quế như eugenol, linalool và citronellol giúp chống viêm trong cơ thể bạn. Những đặc tính chống viêm này giúp giảm nguy cơ mắc các tình trạng viêm như viêm khớp, bệnh tim và các vấn đề về đường ruột.
2.5. Chống nhiễm trùng
Húng quế có đặc tính kháng khuẩn. Tinh dầu của húng quế có thể giúp chống lại vi khuẩn nếu bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp, tiết niệu, bụng hoặc da.
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn rau húng quế? tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].