1. Thành phần dinh dưỡng trong rau cần tây
Giống như hầu hết các loại rau, cần tây có thành phần chính là nước. Chất dinh dưỡng lớn nhất của nó là carbohydrate, tiếp theo là protein và một lượng nhỏ chất béo.
Cần tây là nguồn cung cấp:
- Vitamin A
- Vitamin C
- Vitamin K
- Kali
- Folate
- Canxi
Chất dinh dưỡng trong 1 cốc cần tây:
- Lượng calo: 14
- Chất đạm: Dưới 1 gram
- Chất béo: Dưới 1 gram
- Carbohydrate: 3 gram
- Chất xơ: 1,6 gram
- Đường: 1 gram
2. Lợi ích sức khỏe của rau cần tây
Cần tây có nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và ít calo. Loại rau này giàu kali, vitamin và chất chống oxy hóa.
Cần tây có 95% là nước. Đây là một món ăn nhẹ tuyệt vời nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc đi tiêu đều đặn.
Ngoài ra, rau cần tây cũng có những lợi ích sức khỏe khác.
2.1. Ngăn ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa trong cần tây như flavonoid, vitamin C, lunularin và bergapten giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.
Gốc tự do (free radical) là nguyên tử, phân tử hoặc ion có ít nhất một electron hóa trị độc thân. Ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ, những electron độc thân này tạo ra các gốc có tính phản ứng hóa học cao. Gốc tự do có khả năng tạo ra tổn thương lên những tế bào lành lặn khác và dẫn đến ung thư cũng như các bệnh khác.
2.2. Kiểm soát huyết áp
Cần tây rất giàu hợp chất thực vật có tên phthalide. Hóa chất thực vật này làm thư giãn các thành động mạch, giúp máu lưu thông và giảm huyết áp.
2.3. Phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer
Nghiên cứu trên chuột cho thấy một hợp chất có tên DL-3-n-butylphthalide được tạo ra từ hạt trong hoa của cây cần tây giúp cải thiện khả năng học tập, tư duy và trí nhớ.
Chiết xuất hạt này có thể điều trị và ngăn ngừa bệnh Alzheimer, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những lợi ích này đối với con người.
3. Những điều cần lưu ý khi ăn rau cần tây
Nếu bạn ăn quá nhiều cần tây, nó có thể gây đầy hơi, chướng bụng. Điều đó có thể là do cần tây có hàm lượng hợp chất mannitol cao, có thể gây mất nước, phá vỡ sự cân bằng nồng độ natri trong cơ thể và gây ra các vấn đề khác.
>>> Uống nước ép cần tây có giúp bạn giảm cân không?
(Theo WebMD)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn rau cần tây? tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].