Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn rau cần tây?

Cần tây là một loài thực vật thuộc họ Hoa tán, được trồng nhiều ở Việt Nam làm rau ăn, thường phát triển tốt vào mùa rét.

1. Thành phần dinh dưỡng trong rau cần tây

can tay (1)

Giống như hầu hết các loại rau, cần tây có thành phần chính là nước. Chất dinh dưỡng lớn nhất của nó là carbohydrate, tiếp theo là protein và một lượng nhỏ chất béo.

Cần tây là nguồn cung cấp:

  • Vitamin A
  • Vitamin C
  • Vitamin K
  • Kali
  • Folate
  • Canxi

Chất dinh dưỡng trong 1 cốc cần tây:

  • Lượng calo: 14
  • Chất đạm: Dưới 1 gram
  • Chất béo: Dưới 1 gram
  • Carbohydrate: 3 gram
  • Chất xơ: 1,6 gram
  • Đường: 1 gram

2. Lợi ích sức khỏe của rau cần tây

Cần tây có nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và ít calo. Loại rau này giàu kali, vitamin và chất chống oxy hóa.

Cần tây có 95% là nước. Đây là một món ăn nhẹ tuyệt vời nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc đi tiêu đều đặn.

Ngoài ra, rau cần tây cũng có những lợi ích sức khỏe khác.

2.1. Ngăn ngừa ung thư

can tay (2)

Các chất chống oxy hóa trong cần tây như flavonoid, vitamin C, lunularin và bergapten giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

Gốc tự do (free radical) là nguyên tử, phân tử hoặc ion có ít nhất một electron hóa trị độc thân. Ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ, những electron độc thân này tạo ra các gốc có tính phản ứng hóa học cao. Gốc tự do có khả năng tạo ra tổn thương lên những tế bào lành lặn khác và dẫn đến ung thư cũng như các bệnh khác.

2.2. Kiểm soát huyết áp

Cần tây rất giàu hợp chất thực vật có tên phthalide. Hóa chất thực vật này làm thư giãn các thành động mạch, giúp máu lưu thông và giảm huyết áp.

2.3. Phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer

Nghiên cứu trên chuột cho thấy một hợp chất có tên DL-3-n-butylphthalide được tạo ra từ hạt trong hoa của cây cần tây giúp cải thiện khả năng học tập, tư duy và trí nhớ.

Chiết xuất hạt này có thể điều trị và ngăn ngừa bệnh Alzheimer, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những lợi ích này đối với con người.

3. Những điều cần lưu ý khi ăn rau cần tây

can tay (3)

Nếu bạn ăn quá nhiều cần tây, nó có thể gây đầy hơi, chướng bụng. Điều đó có thể là do cần tây có hàm lượng hợp chất mannitol cao, có thể gây mất nước, phá vỡ sự cân bằng nồng độ natri trong cơ thể và gây ra các vấn đề khác.

>>> Uống nước ép cần tây có giúp bạn giảm cân không?

(Theo WebMD)

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính