5 lợi ích của mướp đắng với sức khỏe, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng mà nhiều người chưa biết

Dù có vị hơi đắng nhưng loại quả này lại có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là 5 tác dụng của quả mướp đắng mọi người nên biết để sử dụng.

Mướp đắng là loại quả được trồng ở khắp các tỉnh trong nước ta. Thông thường, mướp đắng được trồng để lấy quả nấu ăn với các món mướp đắng xào, mướp đắng nhồi thịt, ăn sống với ruốc...

Ngoài công dụng làm thức ăn, mướp đắng còn được dùng làm một vị thuốc mát chữa nhiều loại bệnh.

Theo sách cổ đông y mướp đắng có vị đắng (khổ), tính hàn, không có độc.

Mướp đắng chứa các thành phần như charatin và momorcidin giúp chống tăng đường huyết. Các hợp chất này giúp giảm đường huyết ở người bệnh đái tháo đường.

Mướp đắng có chứa chất xơ hữu ích, chất này có tác dụng làm trung hòa chất béo, giảm hòa tan chất béo trong lòng ruột nên làm giảm hấp thu cholesterol vào trong máu.

Mặt khác, chất xơ trong mướp đắng kích thích nhu động ruột vận động mạnh. Vì thế, tốc độ hấp thu chất béo giảm xuống.

  Mướp đắng có nhiều lợi ích với sức khỏe, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng.

Mướp đắng có nhiều lợi ích với sức khỏe, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng.

5 lợi ích từ quả mướp đắng

Thứ nhất, nước tắm cho trẻ em nhiều rôm sẩy: Mướp đắp 2-3 quả nấu với nước để tắm cho trẻ em. Ngày 1 lần.

Thứ hai, chữa ho: Mướp đắng 1-2 quả, nấu với nước uống làm 1 hay 2 lần trong ngày.

Thứ ba, thanh nhiệt, giải khát: Sử dụng quả mướp đắng cắt phần trên, bỏ vỏ rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, phơi hoặc sấy khô. Khi dùng thì hãm trong bình nước sôi đậy kín khoảng 30 phút. Trà có tác dụng thanh nhiệt, giải khát rất tốt.

Thứ tư, tốt cho mắt, gan, tăng huyết áp: Mướp đắng tươi 1 - 2 quả rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, đun khoảng 10 phút, để nguội dùng thay nước, có tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt tốt cho người bệnh về gan, bệnh mắt và tăng huyết áp.

Thứ năm, nước ép mướp đắng: Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột, ướp với đường cát trắng khoảng một giờ để đường thấm, sau đó cho vào máy ép lấy nước uống.

Các chuyên gia cũng ưu ý: Những người huyết áp thấp, có vấn đề về hệ tiêu hóa, phụ nữ mang thai và cho con bú, người mới phẫu thuật không nên dùng mướp đắng.

V.Linh

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính