‘Cúm lạc đà’ là gì?
Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) hay còn gọi là “Cúm lạc đà” bị coi là nguy cơ đối với khoảng 1,2 triệu người đam mê bóng đá đổ về Qatar để xem World Cup 2022.
Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới, Hội chứng Hô hấp Trung Đông được xem là anh em họ với Covid-19 nhưng nguy hiểm hơn. Hơn 1/3 người mắc bệnh đã tử vong vì MERS.
MERS lần đầu được xác định ở Saudi Arabia vào năm 2012, do virus corona gây ra. Đây là loại virus lây truyền từ động vật sang người, có mối liên hệ với lạc đà một bướu ở một số quốc gia Trung Đông, châu Phi và Nam Á.
Tổ chức y tế thế giới cũng xếp “Cúm lạc đà” vào nhóm những virus có khả năng gây ra đại dịch.
‘Cúm lạc đà’ gây ra triệu chứng gì?
Người bị mắc Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) – Cúm lạc đà thường có các triệu chứng điển hình gồm: sốt, ho, khó thở… Viêm phổi cũng là tình trạng phổ biến nhưng không phải bệnh nhân nào cũng gặp tình trạng này. Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải một số triệu chứng về tiêu hóa như tiêu chảy…
Những người mắc MERS nặng có thể gặp phải tình trạng suy hô hấp, phải thở máy hoặc phải dược hồi sức cấp cứu. Đặc biệt, ở những người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính (bệnh đường hô hấp, tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, ung thư…), người có hệ miễn dịch kém… sẽ có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn những người khỏe mạnh bình thường.
Hội chứng hô hấp Trung Đông lây lan giữa người với người qua tiếp xúc trực tiếp, gần gũi. Virus được truyền giữa động vật và con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra con người bị nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với lạc đà một bướu mắc bệnh.
Hiện chưa có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh MERS. Song, một số cách chữa trị đang được phát triển đến giai đoạn lâm sàng. Việc điều trị sau đó dựa trên tình trạng của từng bệnh nhân.
Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo những người đến thăm trang trại, chợ hoặc những nơi có thể tiếp xúc lạc đà nên rửa tay kỹ trước và sau khi chạm vào động vật, tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh.
Ngoài ra, không nên ăn thịt lạc đà chưa được nấu chín, uống sữa lạc đà chưa tiệt trùng vì có thể làm tăng tăng nguy cơ lây nhiễm virus.
Nguy cơ bùng phát ‘Cúm lạc đà’ ở Qatar
Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo việc thu hút số lượng lớn người hâm mộ trên khắp thế giới tập trung về Qatar xem World Cup 2022 có thể dẫn tới nguy cơ lây lan một số bệnh nhiễm trùng như Covid-19, bệnh đậu mùa khỉ và đặc biệt là Trung Hội chứng hô hấp Đông (MERS)… Trong đó, MERS có khả năng bùng phát thành dịch.
Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo, để giảm thiểu nguy cơ lây lan một số dịch bệnh, khách tham dự giải đấu nên tiêm phòng đầy đủ, tuân thủ các quy tắc về lựa chọn thực phẩm, đồ uống an toàn và không nên chạm vào lạc đà, nước tiểu của lạc đà.
An AnBạn đang xem bài viết Cúm lạc đà là gì? Vì sao cúm lạc đà có nguy cơ bùng phát ở Qatar? tại chuyên mục Tin y tế của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].