Cụ bà H.T.N. (102 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội) vào BV ĐK Đức Giang cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, thể trạng suy kiệt, cân nặng chỉ khoảng 30kg, mạch nhanh, huyết áp tụt, chỉ số tiểu cầu thấp, da niêm mạc nhợt trắng, đi ngoài phân đen, xuất huyết dạ dày, bụng mềm không chướng. Các chỉ số sinh tồn và xét nghiệm máu đều tụt sâu.
Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi vào viện 2 ngày, bệnh nhân đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, đen và gia đình cũng chưa xử trí gì. Đến 2 ngày tiếp theo thì tình trạng của cụ bà không cải thiện hơn nên gia đình đã đưa bệnh nhân vào viện cấp cứu.
Ngay sau đó, bệnh nhân đã được thực hiện các xét nghiệm và các cận lâm sàng cần thiết, đánh giá ban đầu thiếu máu nặng do chảy máu đường tiêu hoá. Kết quả nội soi dạ dày phát hiện phía trong có nhiều thức ăn cũ khó quan sát. Hang vị, vị trí môn vị có tổn thương lớn gây chảy máu nghi do ung thư dạ dày, niêm mạc có mủ. Bề mặt môn vị có thức ăn lẫn máu tươi và ít máu đông, ranh giới không rõ, đèn soi không lách qua đc. Kết quả chụp MRI (có tiêm thuốc) cho thấy hình ảnh ung thư dạ dày vùng hang vị, xuất hiện dịch tự do trong ổ bụng, dày nhất ở vùng hạ vị (39mm). Kết quả siêu âm màng phổi thấy nhiều dịch màng phổi 2 bên.
Sau khi hội chẩn liên khoa, bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc mất máu do xuất huyết tiêu hóa cao; Theo dõi ung thư hang vị chảy máu. Nếu không xử lý sớm, tiên lượng tử vong cao.
Trước tình hình đó, bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định hồi sức tích cực. Tuy nhiên do thể trạng suy kiệt và tuổi cao, sức yếu nên các bác sĩ đã tiến hành tiêm cầm máu, truyền thêm máu và hồi sức tích cực trước cho bệnh nhân tại Đơn nguyên hồi sức ngoại. Sau đó 3 ngày, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật.
Theo bác sĩ Nguyễn Sơn Hà - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, BV ĐK Đức Giang, trong suốt quá trình mổ, các chỉ số của bệnh nhân luôn được theo dõi và đánh giá rất cẩn thận. Bệnh nhân được phẫu thuật dẫn lưu tối thiểu khoang màng phổi 2 bên bằng catheter 1 nòng trước, hút ra nhiều dịch tiết màu vàng chanh. Tiếp đó các bác sĩ tiến hành cắt 1/3 dạ dày, khối u tính chất nham nhở, có điểm đang chảy máu. Huyết động trong mổ duy trì ổn định. Ca mổ diễn ra trong vòng 1 giờ. Bệnh nhân được giảm đau tối đa bằng gây tê ngoài màng cứng, trong suốt cuộc mổ và những ngày sau phẫu thuật bệnh nhân hoàn toàn không đau.
Ngay sau khi kết thúc ca mổ, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được, không bị khó thở, có thể ngồi dậy được. Các chỉ số sinh tồn được điều chỉnh dần trở về bình thường. Hiện tại tình trạng của bệnh nhân đã ổn định tăng cân ăn uống bình thường.
Bác sĩ Hà cho biết thêm, đây là một ca phẫu thuật trên bệnh nhân cao tuổi (102 tuổi), suy kiệt, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, được cấp cứu và hồi sức kịp thời. Trươc phẫu thuật, các bác sĩ cũng đánh giá nếu không phẫu thuật cắt đoạn u gây chảy máu, bệnh nhân sẽ tử vong vì mất máu. Ca mổ được diễn ra trong thời gian ngắn và cẩn thận, sau mổ bệnh nhân không còn tình trạng xuất huyết tiêu hoá, các dẫn lưu được rút sớm sau 2 ngày, bệnh nhân hồi phục rất tốt, sau 2 ngày đã có thể uống sữa ăn cháo. Qua ca phẫu thuật này, cũng cho thấy sự tiến bộ của ngoại khoa cũng như gây mê hồi sức sau phẫu thuật của bệnh viện.
An AnBạn đang xem bài viết Bị xuất huyết tiêu hóa, sốc mất máu, cụ bà vào viện thì phát hiện ung thư dạ dày tại chuyên mục Tin y tế của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].