Bạc xỉu là cách gọi tắt từ cụm từ “ bạc tẩy xỉu phé” xuất phát từ tiếng Quan Thoại (là tiếng Trung phổ biến trong công động người Hoa ở Sài Gòn) nhằm để chỉ món sữa nóng thêm một chút cafe. Trong tiếng Quan Thoại thì “Bạc” là màu trắng, “Tẩy” là cái ly không, “Xỉu” là một chút và “Phé” là cafe. Vì thế, có thể khẳng định rằng bạc xỉu và cafe sữa là 2 món đồ uống hoàn toàn khác nhau.
Thức uống này xuất hiện vào những năm 50 - 60 của thế kỷ trước. Với những người lớn lên ở Sài Gòn thì bạc xỉu là thức uống quen thuộc. Nó có chút đăng đắng của cà phê, chút ngọt ngào của sữa. Bạc xỉu không đắng như cà phê phin mà cũng không ngọt quá như cà phê sữa. Có lẽ bởi thế mà nó có thể thích hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ.
Dưới đây là công thức pha bạc xỉu cực đỉnh mà món ngon mỗi ngày muốn chia sẻ cùng bạn.
Nguyên liệu pha chế bạc xỉu
Để có một ly bạc xỉu thơm ngon, bạn cần những nguyên liệu sau:
Bột cà phê: 40g
Sữa tươi: 120ml
Sữa đặc: 30g
Nước sôi
Đá viên
Phin pha cà phê
Bình lắc
Các bước pha chế bạc xỉu
Cho 40g cà phê vào phin sau đó chế nước sôi làm 2 lần, lần 1 cho 10 ml nước sôi ủ trong 15 - 20 giây, lần 2 cho 120ml nước sôi.
Rót 30g sữa đặc vào ly
Bỏ đá viên bằng 2/3 ly sau đó nhẹ nhàng rót 120ml sữa tươi vào ly, lượng sữa tươi rót bằng mặt đá.
Cho cà phê đã ủ vào bình lắc lắc đều với 1-2 viên đá trong thời gian từ 10-15 giây.
Mở nắp bình lắc, rót nhẹ cà phê lên trên lớp sữa sao cho lớp cà phê nằm trên lớp sữa.
Dùng lạnh với đá.
Chúc bạn thành công!
Mai HươngBạn đang xem bài viết Công thức pha bạc xỉu cực đỉnh đúng vị Sài Gòn xưa tại chuyên mục Bếp ăn của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].