Đó là rau cải xoong.
Rau cải xoong có thể sống cả trên cạn và dưới nước, thân của cây cải xoong thường nổi trên mặt nước và lá có hình lông chim. Cải xoong thường mọc theo cụm và có màu xanh lục hoặc trắng, tuy có vị hơi hăng nhưng không khó ăn.
Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ CDC, cải xoong đứng hàng đầu trong danh sách những loại trái cây và rau củ quả tốt. Cải xoong có hơn 40 hợp chất chống oxy hóa, tổng lượng phenol so với 12 loại rau họ cải khác.
Cải xoong có tác dụng gì?
Ngừa bệnh loãng xương
Rau cải xoong là loại rau hàng đầu dành cho người bị loãng xương.
Canxi, magie, kali, phốt pho là các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương và cải xoong là loại thực phẩm có đủ những khoáng chất này.
Ngoài ra, Vitamin K trong cải xoong cũng là dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe xương khớp của mọi người. Vitamin K được biết đến là loại protein tạo nên mô xương khỏe mạnh và giúp điều chỉnh sự luân chuyển của xương. Trong 34 gram rau cải xoong cung cấp hơn 100% RDI cho vitamin K.
Hỗ trợ ngăn ngừa một số loại ung thư
Các loại rau họ cải, trong đó cải xoong chứa glucosinolates, kích hoạt các hợp chất isothiocyanates khi chúng ta nhai.
Isothiocyanates trong cải xoong có khả năng ngừa ung thư ruột kết, phổi, tuyến tiền liệt và ung thư da. Ngoài ra, một số hợp chất khác trong cải xoong giúp ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư vú.
Bảo vệ sức khỏe đôi mắt
Cải xoong chứa những hợp chất chống oxy hoá quen thuộc họ caroten như lutein hay zeaxanthin. Những hợp chất này được đánh giá là rất cần thiết cho sức khoẻ của mắt, bảo vệ mắt khỏi bị hư hại do ánh sáng xanh. Hơn nữa, lutein và zeaxanthin cũng như vitamin C trong cải xoong làm giảm nguy cơ phát triển thoái hoá điểm vàng và đục thuỷ tinh thể do tuổi tác.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Cũng giống như nhiều loại rau họ cải khác, cải xoong có công dụng rất tốt để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Hàm lượng carotenoids cao giúp chống lại sự phát triển của bệnh tim, làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nghiên cứu cho thấy việc ăn các loại rau họ cải giúp giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc tăng sức đề khác và bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn. Hàm lượng vitamin C trong cải xoong giúp kích thích và cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Một số món ăn được chế biến cùng cải xoong
Cải xoong xào với tỏi, tôm, thịt bò…
Canh cải xoong nấu với tôm, thịt bằm, xương...
Làm rau trộn salad
Rau ăn kèm với lẩu
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Cải xoong có tác dụng gì?". Hãy thường xuyên ăn cải xoong nhé.
V.LinhBạn đang xem bài viết Loại rau đầy ngoài chợ, nhiều nhà ăn thường xuyên nhưng lại không hề biết cực tốt cho người loãng xương tại chuyên mục Đời sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].