Bún cá từ lâu đã trở thành niềm tự hào của ẩm thực Hà Nội. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Vị chua chua, thanh thanh, thơm dịu của nước dùng kết hợp với miếng cá giòn dai, miếng đậu được chiên phồng rộp, ăn kèm với chút măng cay ngâm ớt khiến chúng ta không khỏi xuýt xoa.
Tùy từng vùng miền mà bún cá được nấu biến tấu khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu cách nấu bùn cá chuẩn vị miền Bắc.
Cách nấu bún cá đơn giản, chuẩn vị
Nguyên liệu
+ 1kg bún tươi
+ 1kg cá tươi
+ 300gr xương cục
+ 3 bìa đậu
+ 3 quả cà chua
+ Một mớ rau cần nhỏ
+ 100gr bột năng
+ Hành lá, thì là, hành khô, gừng, me, hạt điều màu, bột nghệ, hạt nêm, nước mắm, muối, hạt tiêu.
Lưu ý:
Có thể dùng các loại cá nước ngọt khác nhau tùy sở thích.
Phần gia vị, có thể gia giảm tùy ý, rau ăn kèm cũng tùy khẩu vị.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá làm sạch, lọc thịt, xương và đầu để riêng. Cá rửa xong thấm nước, để khô. Ướp cá với chút muối, chút tiêu xay trong khoảng 15 phút.
- Xương rửa sạch, trụng qua nước sôi 2 phút, đổ nước đi, rửa sạch.
- Hành khô bóc vỏ, đập dập, thái nhỏ. Gừng đập dập.
- Rau cần rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm. Hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua bổ múi cau.
- Me trần qua nước sôi, dầm nhuyễn lọc lấy nước.
Bước 2: Ninh xương
Cho xương vào nồi, đổ ngập nước, áng chừng lượng nước đủ dùng. Đun sôi, vớt bọt, thêm muối, hành khô, gừng. Sau đó cho đầu cá và xương cá vào, ninh lửa nhỏ tầm 30-40 phút.
Bước 3: Chiên cá, đậu
- Cá lăn đều với bột năng, 1/2 thìa nhỏ bột nghệ cho đều hai mặt.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu sôi, cho cá vào chiên vàng thì gắp ra giấy thấm dầu.
- Đậu thái miếng vuông nhỏ, chiên vàng.
Bước 4: Nấu nước dùng
- Rang hạt điều với chút dầu ăn khi hạt điều chuyển màu nâu sậm và dầu ăn có màu đỏ thì tắt bếp, bỏ hạt điều đi.
- Phi thơm hành khô bằng dầu vừa rang với hạt điều. Cho cà chua vào xào qua. Nêm chút hạt nêm.
- Cho nước ninh xương vào cà chua, nêm nếm vừa ăn. Cho nước me đã dầm vàò rồi đun sôi lại.
Bước 5: Hoàn thiện bún cá
- Rau cần chần qua nước sôi cho tái, rồi thả vào nước lạnh cho giòn.
- Bún chần qua nước sôi, cho ra tô, xếp cá rán, đậu rán, rau cần, hành lá,... rồi chan nước dùng và thưởng thức.
- Bún cá ăn kèm với xà lách, giá đỗ và măng ớt ngâm là chuẩn vị.
Thạch ThảoBạn đang xem bài viết Cách nấu bún cá đơn giản, chuẩn vị, không tanh, chua chua thanh thanh, thơm nức nở tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].