Thịt kho tàu là món ăn phổ biến được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên để kho được một nồi thịt đúng điệu thì không phải ai cũng biết cách. Công thức dưới đây sẽ giúp các bạn biết cách làm thịt kho tàu chuẩn vị nhất.
Cách làm thịt kho tàu
Nguyên liệu
+ Thịt lợn ba chỉ: 500gr
+ Trứng cút hoặc trứng gà (hoặc cả hai): 10 trứng cút, 3 trứng gà. Bạn có thể thêm bớt trứng tùy sở thích.
+ Nước dừa tươi, hoặc nước lọc.
+ Tỏi, ớt, hành lá, đường.
+ Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách làm
Bước 1: Luộc trứng
+ Cho trứng vào nồi, luộc tầm 20 phút với lửa nhỏ cho trứng chín kỹ, sau đó lột vỏ. Nếu thích có thể chiên sơ trứng cho có màu vàng đẹp mắt.
Bước 2: Sơ chế thịt
+ Trong lúc chờ trứng chín bạn sơ chế thịt lợn. Thịt lợn mang rửa sạch, cắt thành từng miếng khoảng 3 ngón tay, vuông vức.
+ Thịt sau khi thái miếng, cho vào tô và ướp với các gia vị như sau: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt. Để trong 30 phút cho thịt ngấm đều.
Lưu ý quan trọng: Bạn không nên ướp thịt với hành khô vì sẽ khiến thịt có mùi nồng và chua, mất đi vị thơm ngon của món ăn.
Bước 3: Làm nước hàng
Cho chút đường vào chảo, đun tới khi ngả màu cánh gián thì cho thêm nửa bát con nước vào để làm nước hàng.
Bước 4: Tiến hành nấu thịt kho tàu
+ Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho thịt đã ướp vào xào săn, thêm chút mắm cho dậy mùi thơm.
+ Cho nước hàng vào đảo đều, sau đó đổ nước dừa hoặc nước lọc xâm xấp mặt thịt. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ nhất, đậy vung kín. Thỉnh thoảng mở vung hớt bớt bọt. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
+ Trước khi tắt bếp, thả trứng cút và trứng gà vào đun sôi nhỏ lửa 15 phút là trứng và thịt đã ngấm đều.
Mẹo nhỏ: Để thịt nhanh nhừ, có thể thêm chút baking soda (dùng cho thực phẩm) vào kho thì thịt sẽ nhanh nhừ hơn.
Thành phẩm
Thịt chín mềm, trứng không bị chai, vị ngọt thơm, có màu vàng nâu bắt mắt.
Thịt kho tàu ăn kèm cơm nóng hoặc xôi trắng cực kỳ ngon và nịnh miệng.
Một số lưu ý khi nấu thịt kho tàu
+ Không nên trụng thịt qua nước sôi trước vì sẽ làm thịt co lại, khó ngấm gia vị và kho không nhừ.
+ Không cho trứng vào cùng thịt vì trứng sẽ bị chai cứng.
+ Không kho cạn hoặc quá lâu sẽ khiến đường bị cháy đắng, nước dừa chuyển sang vị chua.