Lại một mùa Tết đoàn viên sắp về, các chị em hãy tự tay làm nên những chiếc bánh trung thu thơm ngon để cả gia đình cùng thưởng thức hay dùng bánh làm quà tặng cho người thân, bạn bè.
Dưới đây là cách làm bánh trung thu dẻo nhân cốm vừa ngon lại dễ làm các chị em hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị tại nhà.
Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo nhân cốm
+ Cốm khô
+ Đường (tùy theo sở thích bạn thế nào mà có lượng đường thích hợp)
+ Dầu ăn
+ Nước cốt dừa
+ Một ít dừa bào sợi
+ Muối
+ Bột nếp rang
+ Nước đường
+ Nước tinh dầu hoa bưởi
+ Khuôn đóng bánh
+ Cùng một số vật dụng thiết yếu khác
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân cốm
+ Bước 1:
Cốm mua về đem xả qua nước lạnh nhiều lần và loại bỏ những hạt cốm hỏng đi. Tiếp đến, cho cốm cùng nước cốt dừa, đường, muối vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn phần nhân.
+ Bước 2:
Trút phần cốm ra khỏi cối xay rồi bắc chảo chống dính lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn để sên cốm không bị dính. Lưu ý, nên điều chỉnh lửa vừa đủ tránh làm cốm bị cháy, bén chảo.
Sên hỗn hợp cốm, nước cốt dừa cho đến khi nhân quyện lại với nhau tạo thành một khối không dính chảo thì lấy phần dừa nạo trộn đều trong hỗn hợp cốm đang sên khoảng một vài phút thì tắt bếp.
Để nhân nguội trong khoảng 4 - 5 giờ để nhân cốm khô ráo hơn.
+ Bước 3:
Trong lúc đợi nhân cốm, bạn tiến hành trộn bột bánh dẻo. Lấy bột bánh cho vào tô lớn rồi thêm nước đường, dầu ăn, nước hoa bưởi sau đó trộn đều lên cho đến khi bột tạo thành một khối.
Dùng tay nhào bột thật kỹ để bột thấu và tạo thành khối mềm, mịn và dẻo. Lấy màng bọc thực phẩm bọc miệng bát bột rồi ủ vài tiếng để bột nghỉ.
+ Bước 4:
Sau khi bột bánh và nhân bánh đều được, bạn khéo léo chia đều nhân bánh và vỏ bánh thành những phần với trọng lượng là 1:2 (vỏ 2, nhân 1) rồi vo tròn nhân bánh và vỏ bánh thành những viên tròn.
Dùng dụng cụ cán mỏng phần vỏ bánh sau đó đặt nhân vào giữa. Khéo léo bọc phần nhân lại sao cho bột bánh phủ kín hết nhân là được.
Phủ một lớp bột mỏng bên ngoài vỏ bánh rồi đem đóng khuôn. Lưu ý, để hoa văn sắc nét bạn nên ấn mạnh tay và ấn đều các góc.
+ Bước 5:
Nhẹ nhàng gõ bánh ra khỏi khuôn rồi bọc lại bảo quản trong tủ lạnh. Khoảng 1 - 2 ngày sau là ăn được. Bánh trung thu dẻo nhân cốm sẽ ngon hơn sau 2 ngày. Bánh sẽ tròn vị hơn khi thưởng thức cùng một ấm trà mạn đấy.
Chúc bạn thành công!
Phương AnhBạn đang xem bài viết Cách làm bánh trung thu dẻo nhân cốm thơm ngon, lạ miệng tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].