Nguyên liệu làm bánh trung thu lạnh
- Nguyên liệu vỏ bánh
Bột bánh dẻo: 150 gram
Đường xay: 140 gram
50 gram shortening ( đây là một loại chất béo dạng rắn được sản xuất từ dầu thực vật, thường có bán ở các siêu thị)
180 ml sữa tươi
- Nguyên liệu nhân vị đào
Chocolate loại tròn, rỗng ruột: 50 viên
Đào tươi: 1 kg
Đường: 1 kg
Lá gelatin: 4 lá
- Nguyên liệu để làm nhân bánh
Đậu xanh cà vỏ: 200 gram
Đường: 200 gram
Vani: 2 ống
Dầu ăn: 100 ml
Khuôn bánh: 1 cái
Khay đựng bánh
Hướng dẫn cách làm bánh trung thu lạnh
Để làm món bánh trung thu lạnh vị đào bạn cần thực hiện theo các bước như sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đào mua về rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi ép lấy nước. Bắc nồi sạch lên bếp, cho nước đào cùng đường vào đun sau đó để nguội.
Lá gelatin đem ngâm với nước lạnh sau đó cho vào ngâm cùng hỗn hợp nước đào vừa sơ chế ở trên. Nhờ gelatin, nước cốt đào của bạn sẽ hơi đông lại.
Lấy viên socola rỗng ruột rồi dùng xi-lanh bơm phần nước cốt đào vào trong. Làm khéo léo cho đến hết các viên socola rồi đặt nhân vào vỉ bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
- Bước 2: Làm nhân đậu xanh
Phần đậu xanh đã bỏ vỏ đem ngâm với nước khoảng 4 - 8 tiếng. Nên ngâm đậu qua đêm để tiết kiệm được thời gian. Lưu ý, khi ngâm nên cho khoảng một chút muối bột để đậu xanh không bị chua và có màu đẹp hơn.
Sau khi ngâm xong, bạn đem rửa lại đậu với nước sạch rồi đem nấu chín với ngọn lửa vừa. Nên dùng đũa cả để đánh tơi đậu xanh tránh đun lửa quá to dễ bị khê đậu.
Lấy đậu xanh vừa nấu chín cho vào máy xay sinh tố rồ xay nhuyễn. Bắc một chảo chống dính lên bếp rồi cho phần đậu xanh vừa xay vào chảo sên lửa nhỏ. Nên sên đến khi đậu xanh hơi cô lại thì thêm 1 muỗng dầu ăn cùng chút đường trắng vào.
Tiếp tục sên cho đến khi đậu khô lại thì tắp bếp và để nguội. Dùng tay nhào đều hỗn hợp đậu cho đến khi chúng kết dính với nhau.
- Bước 3:
Chia đậu xanh vừa nhào thành từng phần nhỏ sau đó dùng dụng cụ cán bột cán mỏng phần đậu xanh vừa chia ra. Dàn đều miếng đậu xanh sau đó cho viên chocolate đã làm ở bước 1 vào giữa. Lưu ý, bọc nhân kín sao cho phần socola không bị hở ra.
Sau khi bọc nhân xong bạn đặt phần nhân đậu xanh socola vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản.
- Bước 4: Làm vỏ bánh
Lấy bát tô lớn rồi cho bột dẻo, đường trắng, shortening vào và dùng tay nhào để hỗn hợp bột trộn đều vào nhau. Tiếp đến, từ từ đổ sữa vào bột rồi trộn đều cho đến khi bột đặc lại.
Bao bột bằng túi nilon và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau khi ủ bột xong, chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau rồi dùng dụng cụ cán mỏng bột. Đặt nhân đậu xanh socola đã làm ở bước 3 vào giữa rồi nắn đều tay cho vỏ bánh bao trọn nhân.
Lấy khuôn làm bánh đặt phần bánh vừa làm vào, ấn mạnh tay để tạo hoa văn cho bánh. Lấy bánh ra khuôn rồi đặt trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể ăn được.
Một số lưu ý cần ghi nhớ khi làm bánh trung thu lạnh vị đào
Bánh trung thu lạnh vị đào tự làm ở nhà nên không có chất bảo quản, vì thế bạn nhớ để trong ngăn mát tủ lạnh và ăn trong vòng 7 ngày.
Bạn cũng có thể biến tấu thành các loại nhân bánh vị trà xanh, lá dứa, lá cẩm... theo cách làm bánh trung thu trên.
Chúc bạn thành công!
Xem thêm:
Nguồn video: Youtube
Phương AnhBạn đang xem bài viết Cách làm bánh trung thu lạnh vị đào cực ngon chẳng cần lò nướng tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].