Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo nhân đậu đỏ
- Nguyên liệu làm nước đường:
+ Nước: 1 lít
+ Đường phèn: 500gr
+ Đường trắng: 500gr
+ Nước cốt chanh
- Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu dẻo nhân đậu đỏ
+ Nước đường
+ Dầu ăn
+ Nước hoa bưởi
+ Bột bánh dẻo
+ Nhân đậu đỏ
+ Khuôn bánh
- Nguyên liệu làm nhân bánh:
+ Đậu đỏ: 500gr
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu đỏ
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu đỏ rất đơn giản, các chị em chỉ cần thực hiện theo 4 bước cơ bản sau:
- Bước 1: Nấu nước đường
Để nấu nước đường cho bánh dẻo, trước hết bạn cho 1 lít nước cùng 500gr đường phèn vào nồi và bật bếp đun cho đến khi đường phèn tan hết.
Lưu ý, khi nấu bạn không nên khuấy để tránh bị lại đường nhé. Sau khi đường phèn tan hết, bạn cho thêm đường trắng đã chuẩn bị vào đun tiếp.
Khi nước đường sôi, vặn nhỏ lửa rồi thêm nước cốt chanh vào đun khoảng 1 - 2 phút thì tắt bếp để nước đường nguội.
- Bước 2: Làm vỏ bánh dẻo
Khi nước đường ở bước 1 đã nguội hoàn toàn, bạn cho 1 thìa dầu ăn cùng 1/2 thìa nước hoa bưởi khuấy đều lên rồi cho khoảng 350gr bột bánh dẻo vào và trộn đều.
Cho hỗn hợp bột vừa tạo ra khay và tiến hành nhồi để bột không bị lợn cợn, dẻo hơn. Trường hợp bột quá nhão bạn có thể thêm bột khô để nhồi cùng.
Sau khi trộn bột, bạn để bột nghỉ rồi chia đều bột thành các phần bằng nhau.
- Bước 3: Làm nhân đậu đỏ
Để có phần nhân đậu đỏ ngon đúng vị, bạn đem phần đậu đỏ ngâm nước ấm qua đêm rồi cho đậu đỏ nấu chín.
Khi đậu chín, bạn lấy đậu đỏ cho vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Lấy phần đậu vừa xay rồi lọc qua rây để loại bỏ phần bã.
Bắc chảo lên bếp rồi thêm chút dầu ăn vào, lấy phần đậu đỏ vừa lọc cho vào chảo rồi sên với lửa nhỏ.
Sau khi sên đậu được 5 phút thì cho bột ngô hòa cùng nước, thêm đường hoặc mạch nha vào trộn đều. Sên từ từ đến khi nhân đậu đỏ sệt lại tạo thành một khối mịn là đã đạt được yêu cầu.
Nhân đậu đỏ sên xong để nguội rồi chia thành từng viên nhỏ có trọng lượng khoảng 50gr là được. Tỷ lệ bột và nhân sẽ là 2:1.
- Bước 4:
Cán dẹt miếng bột đã chia ở bước 2 rồi đặt nhân đậu đỏ vào giữa. Gói vỏ bánh lại cho kín tránh để hở nhé.
Rắc một chút bột vào khuôn bánh rồi đặt bánh vừa nặn vào sau đó ép chặt các góc để tạo thành bánh trung thu với họa tiết sắc nét.
Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có món bánh trung thu dẻo nhân đậu đỏ rồi, thật đơn giản phải không nào.
Bánh dẻo sau khi làm xong thì cho bánh vào khay, túi đựng bánh rồi hàn kín miệng. Bánh có thể để được khoảng từ 3 - 4 ngày.
Bánh trung thu dẻo nhân đậu đỏ sẽ ngon nhất sau khoảng 2 ngày, lúc này vỏ bánh thấm đường nên rất ngọt thơm, đậm đà.
Thay vì mua bánh trung thu ở ngoài chị em hoàn toàn có thể tự học cách làm bánh trung thu ở nhà vừa ngon lại an toàn cho sức khỏe của cả nhà.
Xem thêm:
Nguồn video: Youtube
Phương AnhBạn đang xem bài viết Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu đỏ ngọt ngào cho ngày Tết đoàn viên tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].