Cách bảo quản thực phẩm sau Tết đồ ăn tươi ngon và an toàn

Bình luận

Sau Tết Nguyên Đán là thời điểm tủ lạnh của mỗi gia đình đều đầy ắp các loại thực phẩm. Vậy làm thế nào để bảo quản đúng cách, giữ thực phẩm tươi ngon, an toàn?

Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, để bảo quản thực phẩm đúng cách, giữ thực phẩm tươi ngon, an toàn, mọi người cần chia thực phẩm ra làm 3 loại để bảo quản: thực phẩm sống, thực phẩm chín và thực phẩm đóng hộp. Sau đó, sẽ sắp xếp 3 loại thực phẩm này thành từng ngăn riêng biệt trong tủ lạnh.

  Cần chia thực phẩm ra làm 3 loại để bảo quản vào các ngăn riêng biệt. Ảnh minh họa

Cần chia thực phẩm ra làm 3 loại để bảo quản vào các ngăn riêng biệt. Ảnh minh họa

Cách bảo quản thực phẩm sống

Đối với thực phẩm sống từ thực vật như: rau, hoa quả, trái cây… nên cất tại ngăn dưới tủ lạnh, không nên để rau và trái cây ngay bên dưới ngăn đá vì dễ bị dập.

Trước khi cất rau, củ, quả vào tủ lạnh cần sơ chế sạch sẽ và để thật ráo nước các loại thực vật, sau đó chia chúng ra túi hoặc hộp riêng. Đối với súp lơ, cà rốt, hành tây, hành lá, chanh, gừng… nếu được bọc nilon (nilon bọc thức ăn) sẽ giữ rau củ tươi rất lâu.

Còn đối với thực phẩm sống từ động vật như: thịt cá, lợn. bò, gà, hải sản… nên sơ chế thật sạch và để ráo nước, sau đó chia thành từng phần phù hợp với nhu cầu sử dụng. Phải bọc thật kỹ thực phẩm và giữ trong ngăn đá tủ lạnh, để tránh tình trạng lây nhiễm vi khuẩn chéo từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín.

  Các loại rau quả, thực phẩm tươi sống chế biến ngay trong ngày thì để ở ngăn mát, còn giữ lâu ngày thì phải để ở ngăn đá. Ảnh minh họa

Các loại rau quả, thực phẩm tươi sống chế biến ngay trong ngày thì để ở ngăn mát, còn giữ lâu ngày thì phải để ở ngăn đá. Ảnh minh họa

Cách bảo quản thực phẩm chín

Ngày Tết và sau Tết, đau đầu nhất là không biết cất trữ bánh chưng, giò chả, gà luộc vào tủ lạnh thế nào để giữ được hương vị ngon lành của món ăn. Với tiết trời ẩm của mùa xuân, rất dễ tạo cơ hội cho vi khuẩn gây mốc, ôi thiu đồ ăn.

Chính vì thế, đối với các món từ gạo, cần để nguội hẳn trước khi cho vào tủ lạnh, sau đó bọc kín và bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh.

Đồng thời, không được để thức ăn đã nấu chín chung với thực phẩm tươi sống để tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo. Trước khi ăn phải luôn nhớ hâm nóng thực phẩm để đảm bảo vệ sinh an toàn. Tránh để đồ hộp đã mở nắp trong tủ lạnh vì sẽ làm cho thức ăn chứa trong hộp bị nhiễm vị kim loại. 

Cách bảo quản thực phẩm ăn sẵn, đóng hộp

Với sản phẩm sữa, không nên để chung với các loại thực phẩm khác vì sữa rất dễ hấp thụ mùi. Nên bọc kín sữa và để ngăn cánh tủ lạnh, tách biệt với các ngăn khác. Với pho mát, nên bọc thật kỹ bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín đựng thực phẩm vì pho mát rất nhanh khô, dễ làm mất mùi vị tự nhiên của chúng.

Đồng thời, mỗi người nên tạo cho mình thói quen dán nhãn thực phẩm để quản lý thời hạn sử dụng đồ ăn. Luôn để ý hạn sử dụng của thực phẩm đóng hộp.

Mỗi loại thực phẩm đều có hạn sử dụng riêng, vì thế cần dán nhãn hạn sử dụng lên từng loại thực phẩm Tết để tránh xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm trong những ngày đầu năm mới.

Ngoài ra, với chức năng cất trữ thực phẩm, tủ lạnh là môi trường của rất nhiều vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy. Muốn giữ cho thực phẩm, đồ ăn luôn tươi ngon, các gia đình cần thường xuyên lau và dọn chiếc tủ lạnh của nhà mình.

Bạn đang xem bài viết Cách bảo quản thực phẩm sau Tết đồ ăn tươi ngon và an toàn tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].
An An