Loại rau tiêu diệt ký sinh trùng, chống ung thư có trong vườn của người Việt là rau gì?
Diếp cá là loại rau dễ trồng và được trồng nhiều tại vườn nhà của người Việt. Rau có tên khoa học là Houttuynia Cordata Thumb và tên dân gian thường gọi là diếp cá, giấp ca hay ngư tinh thảo.
Loại rau này có thân mọc bò ngang, thân hơi có lông, bén rễ ở mấu và khi vò ra có mùi tanh như cá. Phần thân phía trên của rau thẳng đứng có màu tím hồng phần dưới bổ ngang tần đốt có các rễ nhỏ. Lá của diếp cá có đầu nhọn mọc so le nhau. Đến mùa diếp cá ra hoa là những bông hoa nhỏ có màu vàng nhạt mọc thành từng bông, kết trái quả nang hình cầu nứt nẻ.
Từ xa xưa thì diếp cá đã được dùng rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Ăn diếp cá không chỉ kích thích hệ tiêu hóa mà còn làm tăng cảm giác ngon miệng cho người dùng.
Rau diếp cá - "thần dược" hỗ trợ điều trị ung thư
Không chỉ dùng trong bữa ăn hằng ngày, diếp cá còn được biết đến là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe của con người. Theo Đông y, loại cây này có mùi tanh, vị chua cay cùng tính thanh mát nên có khả năng thanh nhiệt cũng như giải độc rất tốt. Đồng thời, diếp cá còn giúp sát trùng, lợi tiểu và tăng sức đề kháng rất tốt cho cơ thể, tham gia điều trị các bệnh: viêm phế quản, mụn nhọt, táo bón, viêm gan, viêm tai, điều trị cá bệnh đường ruột, tiêu chảy...
Theo Đông y, rau diếp cá có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư cực kỳ hiệu quả
Đặc biệt mới đây các nhà khoa học còn phát hiện ra diếp cá có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư phổi cùng một số bệnh lý về phổi rất hiệu quả. Người ta tìm thấy trong rau diếp cá có các thành phần có khả năng kháng viêm cũng như ức chế các loại vi khuẩn, tụ cầu vàng, liên cầu dung huyết, phế cầu khuẩn, trực khuẩn lao, virus cúm... Không những thế, các nhà khoa học Trung Quốc còn cho biết, trong rau diếp cá còn chứa Decanoyl acetaldehyde - hoạt chất có khả năng ức chế ung thư rất hiệu quả, giúp trấn tĩnh, cầm máu đồng thời tái sinh các tổ chức mô và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ rau diếp cá
- Rau diếp cá chữa táo bón
Để chữa táo bón hiệu quả, người bệnh đem sao khô rau diếp cá rồi đem hãm cùng nước sôi rồi uống thay nước hàng ngày. Chỉ sau khoảng 7 - 10 ngày là bệnh sẽ khỏi.
- Rau diếp cá hạ sốt
Nếu muốn hạ sốt hiệu quả thì bệnh nhân chỉ cần dùng diếp cá tươi rồi đem giã nát thêm nước nguội vào và đun sôi. Đợi cho nước nguội thì cho người bệnh uống. Phần bã của diếp cá thì đắp lên thái dương để phát huy tối đa công hiệu.
- Rau diếp cá điều trị bệnh trĩ
Không chỉ có khả năng kích thích hệ tiêu hóa, tạo cảm giác ăn ngon miệng, rau diếp cá còn có khả năng điều trị bệnh trĩ rất hiệu quả. Với vị cay, hơi lạnh cùng tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy tiêu thũng... rau diếp cá sẽ giúp loại bỏ bệnh trĩ cực kỳ tốt.
Cách dùng rất đơn giản, người bị trĩ ăn rau diếp cá tươi mỗi ngày hoặc đem nấu nước để xông và rửa.
Xem thêm:
H.GBạn đang xem bài viết Bí mật về loại rau tiêu diệt ký sinh trùng, chống ung thư có trong vườn của người Việt tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].