Hội chứng “chưa ăn đã thấy no” sau Tết
Đã rời nhà lên thành phố từ mùng 10 Tết để đi làm lại nhưng Ngọc Nguyễn (TP.HCM) vẫn chưa làm quen trở lại với cuộc sống bình thường sau hơn nửa tháng về quê ăn Tết. Chị kể:
“Ngày thường đi làm chỉ ăn đúng 3 bữa: sáng, trưa, chiều. Về nhà ăn Tết đúng nghĩa 2 tiếng ăn một lần! Tiệc tùng liên miên, hầu như ngày nào mình cũng trong tình trạng bụng chưa kịp đói thì đã đến bữa tiệc tiếp theo. Chưa kể mẹ nấu quá nhiều món ngon, cứ mỗi thứ một chút, góp lại, kết thúc 10 ngày Tết mình tăng luôn 2 ký. Vào lại thành phố nhìn món nào cũng ngấy”.
Cùng cảnh ngộ với Ngọc là gia đình chị Hạnh Nguyên (38 tuổi, Long An). Chia sẻ về tâm lý "chỉ nhìn thức ăn đã thấy no", chị Ngọc cho biết: "Liên tiếp từ trước Tết, nhà mình hầu như ngày nào cũng tổ chức tiệc để sum vầy cùng bà con họ hàng và đón bạn bè ở xa về thăm. Trước Tết nhìn món nào cũng thấy ngon nhưng sau Tết là ngược lại, không ăn thì đói mà ăn thì cảm giác chưa ăn đã đầy bụng".
Tết của người Việt hiện đại đã đơn giản hơn nhiều trong việc ăn uống, song đây là dịp đoàn viên cả năm mới có một lần nên vẫn không thể thiếu những bữa tiệc với nhiều món được nấu nướng cầu kỳ. Dù có ý thức hạn chế ăn uống như thế nào đi nữa, nhiều người vẫn dễ dàng rơi vào trạng thái “quá tải” vì mâm cơm Tết thường dư thừa đạm, chất béo từ thịt gà, thịt bò, đồ chiên rán, trong khi ít món luộc, rau xanh để cân bằng. Chưa kể ngày Tết có rất nhiều loại bánh mứt, nước ngọt, rượu bia. Chỉ cần mỗi thứ nhấm nháp một chút cũng khiến cho vị giác trở nên rối loạn so với nhịp ăn uống ngày thường.
Tìm lại cảm giác cân bằng cho vị giác
Sau những ngày chìm ngập trong các món bánh chưng, bánh tét, giò, thịt gà, canh măng…, việc điều chỉnh sang ăn những món nhẹ nhàng, nhiều rau củ như: rau luộc, các món hấp, nộm, salad… sẽ khiến cơ thể được bổ sung nhanh nhất lượng chất xơ và vitamin thiếu hụt. Đây cũng là cách nhiều người lựa chọn để giúp vị giác nhanh chóng cân bằng trở lại.
Nộm, salad là món ăn yêu thích của nhiều người, lại dễ chế biến, nguyên liệu phong phú. Vị chua chua, ngọt ngọt của các món nộm như nộm hoa chuối, rau muống, nộm xoài hải sản, salad rau củ là phương thuốc “giải ngán” hiệu quả. Nếu bận rộn, bạn có thể sử dụng ngay các món kim chi, dưa muối… đã được chế biến sẵn, tiện lợi..
Sau Tết, mọi người quay lại nhịp sống bình thường trong khi dư âm của Tết vẫn còn, sẽ có chút cảm giác lười biếng và ngại nấu nướng. Nếu bận rộn, ít thời gian nhưng lại ngại ra quán, bạn cũng có thể thay đổi thực đơn của mình bằng những món ăn lạ miệng mang hương vị Hàn Quốc như: sủi cảo, bánh gạo, canh kim chi, đậu hũ hoặc những món chính đậm đà như: xúc xích xông khói, chân giò xông khói… Các món ăn đơn giản có khẩu vị khác hoàn toàn với những món đặc trưng ngày Tết sẽ giúp bạn sớm tìm lại cảm giác ngon miệng.
Dễ dàng thay đổi khẩu vị cùng TH true FOOD
Chị Hạnh Nguyên cho biết: "Ngay sau Tết, nhìn tủ đồ ăn còn nhiều mà không ai muốn động đũa, tôi đã quyết định đổi món cho cả nhà, bữa thì sủi cảo, hôm thì món Tây với xúc xích xông khói, trứng ăn với bánh mì, hôm thì làm cơm Hàn Quốc ăn với canh kim chi đậu hũ… Quan trọng nhất là tìm được nguồn thực phẩm chế biến tiện lợi, chỉ cần mươi phút là thao tác xong một vài món ngon lành, đơn giản, nhẹ bụng nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng”.
Việc thay đổi khẩu vị bằng các loại thực phẩm chế biến tiện lợi là giải pháp được nhiều người lựa chọn sau hàng chục ngày ăn những món đậm hương vị Tết. Thấu hiểu nhu cầu của người tiêu dùng hiện đại, bộ sản phẩm thực phẩm chế biến TH true FOOD bếp Việt - Người nội trợ tử tế của Tập đoàn TH là một lựa chọn lý tưởng hỗ trợ bạn làm mới thực đơn cho bản thân, gia đình mà không cần mất quá nhiều thời gian vào bếp.
Bộ sản phẩm TH true FOOD được ví như "Người nội trợ tử tế" của hàng triệu căn bếp Việt và được ưa chuộng bởi chất lượng, xuất xứ đảm bảo và sự tiện lợi. Danh mục các món ăn chế biến từ TH true FOOD rất đa dạng và được giới trẻ yêu thích, từ ba chỉ xông khói, chân giò xông khói, xúc xích xông khói, sủi cảo, bánh gạo đến các món ăn kèm như kim chi cải thảo,… Toàn bộ nguyên liệu gồm nông sản, thực phẩm đều có xuất xứ rõ ràng, đến từ những nhà cung cấp đạt chuẩn, được tuyển chọn theo quy chuẩn khắt khe để đảm bảo sự tươi ngon, bổ dưỡng trong từng sản phẩm.
Sản phẩm TH true FOOD là bộ giải pháp giải pháp nắm bắt đúng nhu cầu của cuộc sống hiện đại, giúp người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn, có thể linh hoạt thay đổi khẩu vị khi cần bằng những món ăn ngon lành, giàu dinh dưỡng, tiện lợi.
Thanh HiềnBạn đang xem bài viết Bí kíp vượt qua hội chứng “chưa ăn đã thấy no” sau Tết tại chuyên mục Tiêu dùng thông minh của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].